Đòn bẩy giúp thôn nghèo khởi sắc
Láo Lý là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Tả Phời (TP Lào Cai). Qua khảo sát vào thời điểm cuối năm 2018, toàn thôn có 69 hộ thì có 58 hộ nghèo còn lại là hộ cận nghèo. Để giúp thôn thoát khỏi khó khăn UBND thành phố đã xây dựng Phương án cải tạo tập quán lạc hậu, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân nơi đây. Và cách làm mang lại sự chuyển biến tích cực chính là đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp phương thức “cầm tay, chỉ việc” để người dân trong thôn cùng học, làm theo.

Cũng như nhiều người dân ở thôn Láo Lý, kinh tế gia đình của chị Châu Thị Liên chủ yếu dựa vào làm ruộng, trồng rau mầu một vụ nên cuộc sống còn khó khăn. Cũng vì cuộc sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ nên chị Liên cùng nhiều chị em trong thôn chưa quan tâm nhiều đến việc giữ gìn căn nhà, góc bếp của mình được sạch sẽ; việc chăn nuôi gia súc gia cầm còn thả rông, rãnh thoát nước thải còn tạm bợ, ứ đọng gây ô nhiễm.

Chị Châu Thị Liên đang cùng cán bộ, hội viên Hội LHPN thành phố tham gia lao động, hướng dẫn bà con cải tạo môi trường sống sạch đẹp

Tuy nhiên, đó là chuyện của những năm trước, bước vào đầu năm 2019 này, chị Liên và các chị em phụ nữ trong thôn được Hội LHPN thành phố tổ chức các Chương trình truyền thông, xây dựng mô hình “5 không 3 sạch” “nhà sạch vườn đẹp” tại thôn và được cán bộ, hội viên và phụ nữ thành phố đến từng nhà hướng dẫn vệ sinh nhà cửa, thôn bản sạch sẽ; cách ăn ở ngăn nắp khoa học; những kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, không ới tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…tặng gạo, mỳ tôm cho một số hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Phối hợp với chi bộ thôn tổ chức lao động khơi thông cống rãnh, rác thải được thu gom đốt hoặc chôn lấp, tặng mắc áo…tạo diện mạo mới sạch đẹp.

Hội nông dân thành phố hỗ trợ 5 tấn xi măng cùng vật liệu xây dựng (trị giá 5,5 triệu đồng) cho thôn Láo Lý làm đường giao thông

Cùng với Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã vận động các hội chữ thập đỏ cở sở xã phường, các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn thành phố giúp thôn Láo Lý bằng hiện vật đường sữa, chăn ấm, quần áo….Đặc biệt Chương trình “Xuân gắn kết - Tết sẻ chia” của hội Chữ thập đỏ thành phố đã gói tặng 700 chiếc bánh chưng cùng các phần quà trị giá trên 90 triệu đồng. Hội nông dân thành ph lựa chọn giúp đthôn Láo Lý với các nội dung thiết thực, cụ thể như: tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thay đổi nhận thức và tập quán canh tác truyền thống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cải tạo vườn tạp, hỗ trợ giống, kỹ thuật thực hiện một số mô hình kinh tế trên đất ruộng 1 vụ; hỗ trợ một phần vật liệu, ngày công cứng hóa đường liên gia, sân nhà văn hóa, cống thoát nước thải; vận động cán bộ, hội viên quyên góp, ủng hộ để xây dựng nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo. Thành đoàn Lào Cai tiến hành khảo sát hệ thống đường giao thông bị hư hỏng xuống cấp, lập kế hoạch hỗ trợ toàn xi măng, vật liệu xây dựng, huy động lực lượng đoàn viên thanh niên đổ bê tông một số tuyến đường; xây dựng lò đốt rác mini nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Lực lượng dân quân xã Cam Đường tổ chức lao động chuyển đá, lấp khe biến những con đường dốc, trơn trượt được mở rộng, san lấp đổ bê tông giúp người dân trong thôn đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa, vật liệu xây dựng dễ dàng hơn.

Để giúp thôn Láo Lý chuyển mình nhanh chóng, hòa nhập cùng với các thôn vùng thấp của xã Tả Phời. Thời gian này, nhiều cơ quan đơn vị, xã phường của thành phố đã và đang chủ động lên thôn xây dựng các mô hình, dán sản xuất nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Kêu gọi các doanh nghiệp, các hợp tác xã liên kết với người dân sản xuất nông nghiệp; triển khai hiệu quả các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, tiếp cận với các dịch vụ xã hội và hỗ trợ phát triển sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng thành công các mô hình gia trại để hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Và đây là “đòn bẩy” giúp thôn Láo Lý khởi sắc, đời sống văn hóa, tinh thần được cải thiện nâng cao./.

Đỗ Dũng