Đổi thay ở thôn Cóc 1, Cóc 2
Đến thôn Cóc 1, Cóc 2 những ngày này, có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông rộng và đẹp. Cổng làng, nhà văn hóa được chỉnh trang sạch đẹp, hai thôn đã được thành phố Lào Cai công nhận là thôn kiểu mẫu.

Xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho nông thôn. Dựa vào điều kiện tự nhiên, sự quan tâm, hỗ trợ tích cực về khoa học kỹ thuật của ngành chuyên môn bà con tiếp thu khoa học kỹ thuật mạnh dạn chọn lựa và nhân rộng mô hình canh tác cây trồng, vật nuôi phù hợp có lợi nhuận kinh tế cao. Nhờ xây dựng NTM, thôn kiểu mẫu đời sống của nhân dân đã được nâng lên nhiều mặt. Hộ nghèo bất khả kháng được sự giúp đỡ của cộng đồng xây nhà mới, các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội như: điện chiếu sáng, đường giao thông được đầu tư kiên cố. Nhiều hộ mở rộng kinh doanh thương mại - dịch vụ... cuộc sống nhờ đó ngày càng ổn định tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn dưới 2,66%...

Có được những kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân. Ban vận động thôn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng thôn kiểu mẫu. Chỉ trong thời gian ngắn, Cóc 1, Cóc 2 đã huy động từ xã hội hóa của các xã, phường, cơ quan, đơn vị và vận động nhân dân ủng hộ 498 triệu đồng nâng cấp nhà văn hóa, lắp 66 vị trí điện chiếu sáng. Hàng chục hộ gia đình đã hiến đất ở, tháo dỡ tường bao, cổng, cây cối... góp công, góp của làm 14 tuyến đường giao thông nông thôn, với chiều dài trên 2km bảo đảm tốt nhu cầu đi lại. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 27 triệu đồng/năm, 96% số hộ đạt gia đình văn hóa, thôn 5 năm liên tục đạt thôn văn hóa.

Với nhân dân thôn Cóc 1, Cóc 2 đời sống đang đổi thay, hiện hữu từng ngày thay đổi từ những con đường, ngõ xóm, nhà cửa khang trang, đời sống vật chất tinh thần ngày một được nâng lên. Quý 2 năm 2017, hai thôn Cóc 1, Cóc 2 được thành phố công nhận thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Điều đó sẽ tạo thêm động lực cho thôn duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Ánh Tuyết – Tiến Hưng