Công tác chuẩn bị cho lễ hội “Hương Cốm Hợp Thành”
Ngày 14/10/2018 tại chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành – Tả Phời sẽ diễn ra lễ hội: “Hương Cốm Hợp Thành”. Đây cũng là lần đầu tiên Hợp Thành tổ chức nhằm gữi gìn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp trong lao động sản xuất của bà con nông dân, đồng thời quảng bá, giới thiệu món ăn Cốm và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng cao tới Nhân dân và du khách.

Tục làm cốm, cúng “Thần lúa” hay “Mừng cơm mới”. là phong tục văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được lưu truyền từ lâu cho tới ngày nay. Để chuẩn bị cho lễ hội, xã Hợp Thành đã xây dựng kế hoạch phân công các thành viên, chuẩn bị cơ sở vật chất, triển khai đến 17 thôn. Thành phố cử đoàn công tác do đồng chí phó chủ tịch UBND thành phố cũng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn xuống giúp đỡ.

Đáng chủ ý trong lễ hội: “Hương Cốm Hợp Thành” ngoài việc tổ chức thi làm cốm giữa các đội, Ban tổ chức còn dành thời gian cho đại biểu và du khách cùng trải nghiệm quy trình làm cốm; Tham quan các sản phẩm cốm, với cách làm thủ công của đồng bào như: Cốm nguyên hạt, bánh cốm, xôi cốm…Chắc hẳn sẽ là nhưgx trải nghiệm thú vị cho Nhân dân và các du khách gần xa.

Mặc dù là xã vùng cao khó khăn nhất của thành phố Lào Cai nhưng trong thời gian qua Hợp Thành có rất nhiều cố gắng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Đặc biệt là việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá thông qua việc nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Nhờ vậy, những phong tục đẹp như tục làm cốm của người Giáy, Tày, Xa phó vẫn được gìn giữ nguyên vẹn tới ngày nay./.

Minh Châu