Công bố thôn Trang xã Tả Phời đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu
Chiều ngày 18/11, Tại nhà văn hóa thôn Trang xã Tả Phời. Ủy ban nhân dân xã Tả Phời (TP Lào Cai) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai về Công nhận thôn Trang xã Tả Phời đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đ/c Đặng Song Nam, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao Quyết định công nhận thôn kiểu mẫu.

Tới dự có có đồng chí Đặng Song Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo một số phòng, ban đoàn thể thành phố; các cơ quan đơn vị giúp đỡ xã xây dựng thôn kiểu mẫu; Đảng ủy- UBND xã Tả Phời

Thôn Trang xã Tả Phời gồm 78 hộ với 301 khẩu, 96% là người dân tộc thiểu số, nhân dân trong thôn chủ yếu sống bằng nghề thuần nông, chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản.Thực hiện chủ trương duy trì và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, xây dựng thôn kiểu mẫu nhằm không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Bắt tay vào xây dựng thôn kiểu mẫu thôn Trang nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp, kịp thời của các cơ quan đơn vị, công ty doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã và thành phố. Đặc biệt chi bộ, ban phát triển thôn họp bàn ra nghị quyết, chương trình cụ thể, sát hợp với tình hình, đặc điểm của thôn từ đó làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân trong thôn chung sức, đồng lòng góp công sức, tiền của cải tạo nâng cấp tuyến đường bê tông liên thôn, hiến đất xây dựng điểm văn hóa; đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nhân dân áp dụng phát triển kinh tế gia đình, xây dựng thành công mô hình “nhà sạch, vườn đẹp” Năm 2019, nhân dân trong thôn giúp nhau trong phát triển kinh tế giúp 1 hộ vươn lên thoát nghèo. Hiện thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, phấn đấu nỗ lực thoát nghèo trong thời gian tới. Qua bình xét suy tôn các danh hiệu nếp sống văn hóa năm 2019 thôn có 98% hộ gia đình đạt văn hóa, thôn đạt thôn văn hóa 3 năm liên tục, thôn đạt các tiêu chí của thôn kiểu mẫu.

Với những nỗ lực xây dựng thôn kiểu mẫu, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai đã ký Quyết định, Công nhận thôn Trang xã Tả Phời đạt thôn kiểu mẫu, thời hiệu công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu là 3 năm, kể từ ngày 04/10/2019 - 04/10/2022. Sau khi hết thời hiệu sẽ tổ chức rà soát, chấm điểm và công nhận lại. Đến nay, thành phố Lào Cai có 15 thôn nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận.

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích thực hiện mô hình thôn kiểu mẫu nông thôn mới

Nhân dịp này, thôn Trang tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc, trao giấy khen của Chủ tịch UBND xã cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình thôn kiểu mẫu; ký cam kết thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” duy trì và nâng cao các tiêu chí của thôn nông thôn mới kiểu mẫu góp phần lan tỏa xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở các thôn còn lại của xã trong thời gian tiếp theo./.

Đỗ Dũng