Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nhà nông làm giầu

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thành công mà nhiều hộ nông dân ở thành phố đã tạo dựng được mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp trở thành hộ khá giầu, Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 102 triệu đồng/ha đất, tăng 1,84 lần so với năm 2010. Nên đời sống của người nông dân thành phố Lào Cai từng bước được cải thiện và nâng cao, góp phần giảm bình quân tỷ lệ hộ nghèo xuống 2,35%/ năm.

emoticon
Mô hình trồng hoa cây cảnh ở phường Thống Nhất

emoticon
Mô hình nuôi cá nước lanh đem lại hiệu quả kinh tế cao

Phường Bình Minh (TP Lào Cai) là địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh của thành phố Lào Cai, hầu hết diện tích đất canh tác nông, lâm nghiệp do các hộ nông dân sản xuất, quản lý nay đã thu hồi cho các dự án phát triển hạ tầng đô thị. Vậy nên phần lớn nông dân chuyển thành thị dân, những khó khăn trong quá trình chuyển đổi ngành nghề, thích nghi với quá trình đô thị hóa đã tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân. Trước những thách thức này, BCH Đảng bộ phường đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết vươn lên từ nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh thực hiện chuyển đổi thành công 45 ha diện tích trồng rau mầu chuyên canh sang trồng rau an toàn và một số diện tích hoa tươi cung cấp cho thị trường thành phố.

Ông Đào Xuân Thu, Chủ tịch UBND phường Bình Minh (TP Lào Cai) cho biết: Bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây con giống mới có năng xuất cao, chất lượng tốt được thị trường ưa chuộng vào sản xuất chuyên canh mà giá trị thu nhập của bà con nông dân không ngừng nâng cao. Trước đây giá trị canh tác năm 2010 đạt 90 triệu trên 1 ha nay tăng lên trên 100 triệu đồng, một số hộ chuyển sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với dịch vụ câu cá sinh thái cho thu nhập từ 300- 500 triệu đồng trên 1 ha đất canh tác.

Còn đối với bà con nông dân phường Thống Nhất (TP Lào Cai) tận dụng đất đồi, đất vườn và đất ruộng 1vụ kém năng xuất chuyển mạnh sang nghề trồng rau, trồng hoa cây cảnh. Anh Nguyễn Văn Quân tổ 4 phường Thống Nhất (TP Lào Cai) là một ví dụ điểm hình, chỉ với diện tích 2.000 m2 đất vườn, anh Quân đã trồng 1.000 gốc quất, vài trăm gốc cam cảnh phục vụ cho thị trường cây cảnh ngày Tết, Sau Tết một phần cây cảnh được anh giữ lại cho mùa vụ tiếp theo phần đất còn dư anh Quân dành để ươm các loại cây ăn quả giống có giá trị cao như  bưởi da xanh, cam vinh, mít Thái Lan, hồng không hạt...và trồng các loại rau dưa, đã đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm, trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Để nâng cao giá trị, hiệu suất sử dụng đất, Phòng kinh tế thành phố, UBND các xã phường vận động nhân dân thành phố đặc biệt là các xã phường ven đô tận dụng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT đưa cây con giống mới có năng xuất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển kinh tế, điển hình như mô hình chuyển đổi vườn tạp, ruộng 1 vụ kém năng xuất sang đào ao nuôi trồng thủy sản của bà con nông dân thôn Đá Đinh 1 và thôn Đá Đinh 2 xã Tả Phời.

Ông Vi Hồng Liêu, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời (TP Lào Cai) cho biết: Đề án phát triển vùng trồng chè, trồng  cây ăn quả ôn đới và nuôi cá nước lạnh, tại các thôn vùng cao xã Tả Phời được UBND thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai hỗ trợ cây  giống, con giống, chuyển giao kỹ thuật tiến hành thực hiện từ năm 2008 đến nay bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người thực hiện và mở ra hướng phát triển kinh tế chất lượng cao gắn với du lịch sinh thái của thành phố.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thành công mà nhiều hộ nông dân ở thành phố đã tạo dựng được mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trở thành hộ khá giầu. Hiện thành phố có 77 mô hình kinh tế trang trại tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại chỗ góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân xuống 2,35% trên năm. Như vậy, có thể khẳng định chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những cách làm hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho bà con nông dân ở thành phố Lào Cai ./.