Cần sớm khắc phục sạt lở đảm bảo ATGT tuyến đường tái định cư thôn 3 xã Đồng Tuyển (TP. Lào Cai)
Theo phản ánh của nhân dân thôn 3 xã Đồng Tuyển (TP Lào Cai) hiện tuyến đường tái định cư đi qua thôn đang bị sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng; tiềm ẩn mất an toàn giao thông, nhân dân khẩn thiết đề nghị UBND thành phố và các ngành chức năng của tỉnh sớm có phương án sửa chữa đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người và phương tiện giao thông.

Đất đá sạt lở vùi lấp cỗng rãnh thoát nước, tràn ra cả mặt đường

Có mặt tại điểm sạt lở ông Phí Văn Chi, Trưởng thôn 3 xã Đồng Tuyển cho biết: Do cấu tạo của địa chất tuyến đường hay bị sụt sạt, từ khi đưa vào sử dụng đã phải khắc phục, sửa chữa vài lần, tuy nhiên hiện tượng này vẫn tiếp tục xẩy ra với nguy cơ sạt lở ngày càng nghiêm trọng hơn, đất đá từ trên cao sau mỗi trận mưa lại trượt xuống vùi lấp cống , rãnh thoát nước, nguy hiểm hơn có từ 2-3 điểm với khối lượng đất đá hàng ngìn m3 tràn ra vùi lấp 1/2 mặt đường, khiến mặt đường bị lồi lõm, thắt cổ chai người và phương tiện di chuyển hết sức khó khăn trở thành các “điểm đen” về giao thông.

Phía ta luy âm tuyến đường nhiều đoạn cũng bị sụt lún khá nghiệm trọng

Cũng theo ông Phí Văn Chi, trưởng thôn 3 xã Đồng Tuyển và anh Đỗ Quý Phong người dân cùng thôn cho biết đoạn đường này thời gian gần đây đã liên tiếp xẩy ra rất nhiều trường hợp tại nạn thương tâm. Riêng bản thân ông tổ trưởng trực tiếp tham gia đưa 2 nạn nhân bị ngã đi cấp cứu tại bệnh viện; còn anh Phong khi con ốm nặng cần gọi xe ô tô cấp cứu nhưng vì đường quá xấu, phải khắc phục mãi xe mới vào được.

Một đoạn đường đã được khắc phục tạm xong các phương tiện rất vất vả qua lại

Trước các kiến nghị của nhân dân tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, UBND xã đã kiểm tra thực tế và có văn bản đề nghị của UBND thành phố; Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Lào Cai; Ban QLDA đầu tư các công trình giao thông tỉnh Lào Cai; Phòng Quản lý đô thị thành phố và cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra và có phương án xử lý sạt trượt ta luy dương xuống hệ thống đường dân sinh. Theo kế hoạch được thống nhất thì tuyến đường sẽ được thực hiện xử lý trước ngày 10/10/ 2017. Nhưng đến nay đã là cuối tháng 10 mà vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục gây bất an cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn đường này.

Ông Hoàng Tân Cương, Phó Chủ tịch UBND xã đang khảo sát các điểm sạt lở ta luy dương tuyến đường

Theo ông Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển Hoàng Tân Cương, là tuyến đường huyết mạnh nối UBND xã với Quốc lộ 4D, hàng ngày có hàng ngìn lượt người và phương tiện qua lại. Nguy hiểm hơn buổi sáng và buổi trưa có rất đông các cháu học sinh đi qua những điểm đen để đến trường và hiểm họa khôn lường khi hàng ngìn m3 đất đá bất kể lúc nào cũng có thể trượt xuống vùi lấp tài sản, tính mạng của người tham gia giao thông. Đã đến lúc các ngành chức năng của tỉnh, thành phố sớm vào cuộc nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người và phương tiện qua lại tuyến đường này.

Đỗ Dũng