Ban chỉ đạo XD NTM TP. Lào Cai kiểm tra tình hình xây dựng thôn kiểu mẫu ở 3 xã Đồng Tuyển, Hợp Thành, Cam Đường
Vừa qua, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thành phố Lào Cai đã tổ chức đoàn kiểm tra tình hình xây dựng thôn kiểu mẫu ở 3 xã Hợp Thành và Đồng Tuyển và Cam Đường.

Tại xã Hợp Thành sau khi làm việc tại UBND xã, đoàn kiểm tra đã xuống trực tiếp thôn Pèng 2 – xem xét tình hình thực hiện thôn kiểu mẫu. Sau hơn 1 năm xây dựng thôn kiểu mẫu xã Hợp Thành đã huy động nguồn lực được 521.200.000 đồng; Trong đó ngân sách thành phố cấp 60 triệu đồng còn lại nguồn vốn huy động Nhân dân và các cơ quan đơn vị giúp đỡ. Đến nay thôn Pèng 2 đã đạt 13/18 tiêu chí. Hiện còn 5 tiêu chí chưa đạt đó là: Tiêu chí về giao thông; cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở dân cư; Vệ sinh thôn xóm và tiêu chí vườn và hàng rào hộ gia đình.

Tại xã Đồng Tuyển: Đoàn kiểm tra tình hình xây dựng thôn kiểu mẫu ở thôn Kim Thành. Kết quả thôn Kim Thành đã đạt 16/18 tiêu chí thôn kiểu mẫu. Còn lại 2 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí Giao thông; Tiêu chí vườn và hàng rào hộ gia đình.

Tại xã Cam Đường: Sau khi kiểm tra thực tế xây dựng thôn kiểu mẫu tại 2 thôn Dạ1 và Dạ 2. Kết quả Thôn Dạ 1 đạt 8/18 tiêu chí; Thôn Dạ 2 đạt 15/18 tiêu chí. Các tiêu chí mà 2 thôn kiểu mẫu của xã Cam Đường chưa đạt tập trung vào các tiêu chí phát triển kinh tế, đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa…

Qua kiểm tra, đoàn đã ghi nhận biểu dương những kết quả của công tác chỉ đạo, điều hành của ban chỉ đạo xã và thôn cùng với sự đóng góp của Nhân dân trong việc chung tay xây dựng thôn kiểu mẫu. Đồng thời đoàn kiểm tra định hướng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, trong đó tập trung vào các tiêu chí do Nhân dân thực hiện là chủ yếu. Đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới các xã phải tích cực kiểm tra, đôn đốc thực hiện các mục tiêu kế hoạch xây dựng thôn kiểu mẫu; Trong đó tập trung vào vận động phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở đạt chuẩn, nhà tiêu quy chuẩn hợp vệ sinh và làm tốt việc xử lý nước thải, rác thải; tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; lắp đặt đèn chiếu sáng đường nội thôn, ngõ xóm; trồng hoa, cây xanh, cây bóng mát để tạo thành hàng rào xanh. Ban chỉ đạo giảm nghèo xã phối hợp thực hiện rà soát mô hình giúp đỡ giảm nghèo cho các hộ nghèo; đồng thời tiếp tục hướng dẫn, huy động các nguồn vốn để nhân dân tiếp cận vay vốn phát triển kinh tế; duy trì hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm theo định kỳ, thực hiện tốt công tác thu gom rác thải ở các điểm dân cư để tập trung xử lý. Đối với các tiêu chí đường giao thông; cơ sở vật chất văn hóa đòi hỏi nguồn kinh phí lớn đoàn sẽ tiếp thu tham mưu cho thành phố giải quyết.

Thành phố Lào Cai đang phấn đấu đạt 6 thôn kiểu mẫu trong tháng 8 năm 2017, thiết thực lập thành tích chào mừng 110 thành lập tỉnh Lào Cai và 25 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ./.

Anh Phương