Bà con nông dân vùng cao thành phố tích cực sản xuất vụ xuân

Những ngày này, cùng với bà con nông dân trong tỉnh, trên khắp các cánh đồng bà con nông dân ở xã Tả Phời, Hợp Thành, thành phố Lào Cai đang hối hả bừa ải, đưa phân ra đồng, đảm bảo cấy hết diện tích lúa xuân trong khung lịch thời vụ.

Đây là 2 địa phương có diện tích sản xuất lúa vụ xuân lớn nhất thành phố (xã Hợp thành 161 ha; xã Tả Phời 105 ha) thực hiện theo mô hình “Một cánh đồng, một giống, một thời gian gieo trồng”,  với cơ cấu chủ yếu là giống lúa Bắc thơm; Thái bình, tạo điều kiện cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Vậy nên ngay từ đầu năm 2016, UBND xã Tả Phời, Hợp Thành đã động viên bà con nông dân nhanh chóng thu hoạch diện tích sản xuất rau mầu vụ đông còn lại, làm tốt thủy lợi nội đồng, tích cực chuẩn bị các khâu làm đất, hoàn thành lấy nước đổ ải, đưa phân ra ruộng.

Bên cạnh đó, công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các kỹ thuật canh tác nông nghiệp, phòng trừ sâu bệnh, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học, trong gieo mạ nhằm giảm chi phí đầu vào, bảo đảm cấy hết diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài trước tết nguyên đám đã làm thiệt hại một số diện tích mạ đã gieo, phòng kinh tế thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường vận động bà con gieo mạ bổ xung và thực hiện gieo xạ, đảm bảo kết thúc cấy vụ xuân trong tháng 3 này.

Hiện nay, cùng với sự chủ động, tích cực của bà con nông dân trong sản xuất lúa vụ xuân, UBND thành phố tập trung chỉ đạo các xã phường, phòng Kinh tế thành phố, trạm Khuyến nông, trạm Bảo vệ thực vật thành phố cung ứng đầy đủ vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu, nguồn nước tưới tiêu, bảo đảm đủ các điều kiện để cho bà con nông dân bước vào cấy lúa vụ lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, góp phần nâng cao năng suất lúa, đồng thời giảm rủi ro, hứa hẹn một vụ xuân thắng lợi ./.