Áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ cao giúp nhà nông làm giầu
Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng thành công tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi mà nhiều hộ nông dân ở thành phố đã tạo dựng được mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp. Giá trị thu hoạch trên 1 ha đất canh tác đạt trên 100 triệu đồng, đời sống của người nông dân thành phố Lào Cai được cải thiện và nâng cao.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng thành công tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi mà nhiều hộ nông dân ở thành phố đã tạo dựng được mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp. Giá trị thu hoạch trên 1 ha đất canh tác đạt trên 100 triệu đồng, đời sống của người nông dân thành phố Lào Cai được cải thiện và nâng cao.

Mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại các xã vùng cao của Tả Phời

Thành phố Lào Cai hiện có trên 2.700 hộ được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh; phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại; mô hình phát triển thủy sản gắn với dịch vụ ẩm thực, tổ hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao tiêu biểu như: Mô hình trồng rau, cây ăn quả tại xã Cam Đường; mô hình chăn nuôi 100 con lợn nái, lợn thịt ở phường Phố Mới, Vạn Hòa, Lào Cai, Bình Minh,Thống Nhất, Pom Hán, riêng xã Tả Phời xây dựng được 3 mô hình đầu tư phát triển chăn nuôi lợn công nghệ cao; mô hình trồng dứa tại xã Vạn Hòa, mô hình nuôi hươu tại xã Cam Đường, mô hình rau an toàn tại phường Bình Minh, Thống Nhất, Bắc Cường, xã Cam Đường, Riêng xã Vạn Hòa có 2 hộ tham gia làm nhà lưới trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trồng rau nhà lưới lên 1,5 ha; mô hình phát triển thủy sản gắn với dịch vụ ẩm thực tại phường Bình Minh, xã Cam Đường, Tả Phời, Hợp Thành và Đồng Tuyển. Những mô hình này đem lại thu nhập kinh tế khá cao từ vài trăm triệu đồng đến gần tỷ đồng mỗi năm.

Đến hình có thể kể đến mô hình trồng quất cảnh và ươm cây ăn quả giống của hộ anh Nguyễn Văn Quân, tổ 4, phường Thống Nhất (TP Lào Cai) cũng như mọi năm vào thời điểm này, nhiều người đã tìm đến vườn quất chọn và đặt mua những gốc quất đẹp cho Tết. anh Quân phấn khởi nói năm nay thời tiết khá thuận lợi hơn so với năm ngoái nên cây quất phát triển, sinh trưởng tốt quả sai, thế đẹp hiện gia đình đang cắt tỉa bỏ bớt quả để cây quất ra lộc, ra hoa vào đúng ngày Tết. 1 cây quất năm nay có giá trung bình khoảng 400 - 500 nghìn đồng; cây quất thế có giá khoảng 3 - 4 triệu đồng cây đẹp có thể lên tới chục triệu đồng.

Mô hình trồng cây quất cảnh ở phường Thống Nhất

Sau Tết một phần cây cảnh được anh giữ lại cho mùa vụ tiếp theo, phần đất còn dư anh Quân dành để ươm các loại cây ăn quả giống có giá trị cao như  bưởi da xanh, cam vinh, mít Thái Lan, hồng không hạt, chăn nuôi thêm chục con lợn thịt, trồng rao xanh đem lại cho gia đình từ 500- 600 triệu đồng mỗi năm và điều khiến nhiều người đáng ngạc nhiên với diện tích chỉ hơn 2000 m2 bằng kinh nghiệm, áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất mà anh Quân đã xây dựng thành mô hình gia trại cấp tỉnh, nhân kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Lào Cai anh vinh dự được UBND tỉnh tặng Huy hiệu “vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai”

Mô hình trồng cây cam vinh ở xã Cam Đường với 10 hộ tham gia vơi tích 4,5 ha tại 2 thôn Vạch và Dạ 1, xã Cam Đường. Sau hơn 3 năm trồng khảo nghiệm, mùa vụ  năm 2016 đã có 70%  số cây cho quả bói năm đầu, năng suất đạt từ 5-7 tấn/ ha, mỗi ha cam cho thu nhập từ 130 đến hơn 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư (phân bón, công lao động...) cho lãi khoảng 110 -170 triệu đồng/ha/năm. Nếu thâm canh tốt, năng suất cam quả thu hoạch bình quân đạt 35 - 40 tấn quả/ha/năm, mỗi năm mỗi ha sẽ cho thu nhập từ 800 -1000 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư cho lãi ròng từ 500-700 triệu đồng/ha/năm. Với diện tích 4,5 ha, dự kiến sau 5 năm sẽ cho thu nhập bình quân 1,35-1,5 tỷ đồng/ năm. Nếu thâm canh tốt có thể cho thu nhập từ 2,2- 3 tỷ đồng/năm. Và đây chỉ là vài mô hình tiêu biểu trong hàng ngìn mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thành phố Lào Cai đã dám nghĩ dám làm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất chăn nuôi giúp bà con làm giầu.

Để nâng cao giá trị, hiệu suất sử dụng đất, Phòng kinh tế thành phố, Hội nông dân thành phố, UBND các xã, phường đã vận động nhân dân, đặc biệt là các xã, phường ven đô tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT đưa cây con giống mới có năng xuất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển kinh tế, điển hình như mô hình chuyển đổi vườn tạp, ruộng 1 vụ kém năng xuất sang đào ao nuôi trồng thủy sản của các hộ nông dân thôn Đá Đinh 1 và thôn Đá Đinh 2 xã Tả Phời; hình thành vùng sản xuất chè, lê tai nung hàng hóa, cá nước lạnh ở thôn Pèng, Phìn Hồ, Phìn Hồ Thầu, Ú Xì Sung…

Mô hình nôi cá nước lạnh ở thôn Phìn Hồ Thầu

Giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Lào Cai tiếp tục phát động, thực hiện  Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững,  theo hướng thúc đẩy liên kết giữa các mô hình sản xuất, kinh doanh giữa các hộ nông dân với nhau, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất hàng hóa lớn; tăng cường phối hợp và làm cầu nối để các thành phần kinh tế ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ nông sản cho các hộ nông dân; phát triển ngành nghề gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp chất lượng cao đem lại cuộc sống ấm no cho người nông dân./.

Đỗ Dũng.