Kết quả nổi bật của Thành phố trong Đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2018)
Thực hiện Kế hoạch số 247 ngày 22/9/2017 của UBND tỉnh Lào Cai về phát động Đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, thành phố Lào Cai đã phát động đợt thi đua đặc biệt triển khai rộng rãi trong cán bộ đảng viên và nhân dân với 05 nội dung thi đua: Phong trào thi đua toàn diện; Thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu; Thi đua xây dựng mô hình, sản phẩm chủ lực; Thi đua thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Thi đua thực hiện cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, lực lượng vũ trang đạt “2 thạo, 3 đúng, 3 không”. Kết quả triển khai đợt thi đua đặc biệt, đã có 02 tập thể, 08 cá nhân tiêu biểu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng; 81 tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng.

Đợt thi đua đặc biệt đã có 100% cơ quan, đơn vị, xã, phường đăng ký, với 86 công trình, phần việc thiết thực chào mừng, trong đó công trình chỉnh trang đô thị được triển khai thực hiện ở nhiều đơn vị xã phường đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, thực hiện xã hội hóa công tác chỉnh trang trên 50 tỷ đồng, trong đó, tiêu biểu như công trình chỉnh trang đô thị phường Phố Mới, kinh phí xã hội hóa trên 10 tỷ đồng.

Các tuyến đường phố sáng xanh, sạch đẹp, văn minh

Kết quả “Phong trào thi đua toàn diện”, thu ngân sách đạt kết quả cao vượt bậc: đạt trên 1.541.tỷ đồng, bằng 136% kế hoạch tỉnh, đạt 123% KH thành phố; Khách du lịch đến thành phố đạt 1,8 triệu lượt, tăng 38%, so cùng kỳ, 8 tháng đầu năm đạt 1,41 triệu lượt, bằng 107% so với cùng kỳ năm 2017. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề và các vấn đề xã hội được các cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện, đã giải quyết việc làm mới cho trên 2.068 lao động, đạt 79% kế hoạch. Đã có 16/22 Mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội đạt và vượt so với mục tiêu cả giai đoạn;

Nhân dân tích cự tham gia chỉnh trang đô thịị, vệ sinh môi trường

Kết quả “Phong trào thi đua xây dựng thôn kiểu mẫũ tại 5/5 xã, phong trào "nhà sạch, vườn đẹp” có sức lan tỏa mạnh mẽ, trong đợt thi đua, thành phố đã công nhận hoàn thành 9/15 thôn kiểu mẫu; Kết quả « Thi đua xây dựng mô hình, sản phẩm chủ lực: Thành phố tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo duy trì đà tăng trưởng ổn định, bền vững, phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, cung cấp các sản phẩm sạch cho thị trường, tiêu biểu như: mô hình rau an toàn VietGAP, cánh đồng lúa 1 giống chất lượng cao 125 ha tại xã Hợp Thành...

Hội thi tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa VMĐT, Năm Dân vận chính quyền là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Trong phong trào ”Thi đua xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” Thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền Quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng hình ảnh con người thành phố “Văn minh, lịch sự, thân thiện, kỷ cương”, Ban thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về quản lý trật tự đô thị và xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tạo sức lan tỏa, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân. 170 tuyến phố đã được công nhận đạt tiêu chí ”Tuyến phố văn minh”, Nhân dân tự thảo dỡ trên 29.000 các lỗi vi phạm như lối lên xuống, mái che mái vẩy, huy động xã hội hóa trên 50 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị.

Kết quả phong trào thi đua” thực hiện cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, lực lượng vũ trang đạt “2 thạo, 3 đúng, 3 không”, Thành phố đã thực hiện cắt giảm 37 thủ tục hành chính, cắt giảm 30% thời gian giải quyết TTHC. Duy trì tốt việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc đánh giá kết quả nhiệm vụ hàng tuần, tháng, năm của cán bộ công chức, viên chức, nêu cao tinh thần tự giác, tự rèn luyện, học tập và làm theo Bác, nêu gương điển hình tiên tiến đạt “2 thạo, 3 đúng, 3 không” trên Cổng thông tin điện tử, sóng phát thanh truyền hình, Bản Tin thành phố; Trong phong trào thi đua thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chi đảng bộ đã thực hiện đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt hàng tháng. Xây dựng chuẩn mực đạo đức theo hướng “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”.

Công tác tuyên truyền đợt thi đua đặc biệt được triển khai trên nhiều kênh, nhiều hình thức thông qua hội họp, trên sóng phát thanh truyền hình,thành phố, trên Bản tin, Cổng TTĐT với tổng số 196 tin, 58 bài, phóng sự truyền hình; Tuyên truyền trên Bản tin, Cổng thông tin điện tử thành phố 56 tin, bài.

Đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai gắn với sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, thể hiện tình cảm của Nhân dân các dân tộc thành phố Lào Cai với Bác Hồ - Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, đồng thời thông qua phong trào thi đua đã phát hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực đời sống, công tác và học tập, tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố năm 2018 và Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra./.

Tác giả: Trần Thị Bình