Tuổi trẻ thành phố Lào Cai xây dựng nhiều tuyến đường liên gia và lò đốt rác mini tại thôn Láo Lý, xã Tả Phời
Ngày 13/3, Thành đoàn Lào Cai tổ chức khảo sát toàn bộ địa bàn thôn Láo Lý, xã Tả Phời để lên phương án bê tông hóa các tuyến đường liên gia và xây dựng 20 lò đốt rác mini góp phần hoàn thiện mạng lưới đường giao thông, cải thiện môi trường sống cho nhân dân. Tham gia thực địa có lãnh đạo Phòng Kinh tế Thành phố, Thường trực Thành đoàn, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, trưởng thôn Láo Lý và nhân dân bản địa.

Thôn Láo Lý, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai hiện vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn đang được hỗ trợ theo chương trình 135 của Chính phủ. Với đặc thù 100% bà con nhân dân là dân tộc Xa Phó với nhiều hủ tục lạc hậu, gần 80% số hộ thuộc diện nghèo. Hệ thống đường giao thông trục chính sau 10 năm xây dựng đã nhiều đoạn sụt lún, hỏng hóc; phần lớn các đường vào ngõ xóm đều là đường đất đá tự mở. Trước thực trạng đó, Thành đoàn Lào Cai đã quyết định tiến hành khảo sát thực tế các trục đường trên địa bàn thôn, phối hợp cùng lãnh đạo địa phương xây dựng phương án giúp đỡ nhân dân.

Theo đó, trong thời gian cuối tháng 3, Thành đoàn Lào Cai sẽ tiến hành huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, các nguồn lực xã hội hóa (hỗ trợ toàn bộ xi măng và một phần cát, sỏi…) để đổ bê tông mới 420m đường, sửa chữa nâng cấp 49m; vệ sinh, đắp lề 280m, mở mới cốt nền 85m. Tổng chiều dài triển khai gần 900m đường.

Thành đoàn Lào Cai khảo sát thực địa các tuyến đường thôn Láo Lý, xã Tả Phời

Bên cạnh việc giúp đỡ nhân dân đổ mới, bê tông hóa, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường trục thôn, liên gia; Thành đoàn Lào Cai dự kiến hỗ trợ nhân dân xây dựng 20 lò đốt rác mini nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức giữ gìn không gian sinh hoạt của cộng đồng thôn Láo Lý.

Những việc làm thiết thực của tuổi trẻ thành phố góp phần chung sức cùng toàn bộ hệ thống chính trị tập trung đưa thôn Láo Lý nói riêng, xã Tả Phời nói chung ngày càng văn minh, sạch đẹp trên con đường đưa Lào Cai phát triển trở thành đô thị loại 1 trong năm 2020./.

Vân Anh – Thành đoàn Lào Cai.

Tác giả: Trương Thị Vân Anh