Tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015-2020

Vừa qua, UBND phường Bình Minh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, giai đoạn 2015 – 2020. Đây là tổ chức Hội đầu tiên tổ chức tổng kết phong trào.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Phương Bắc – Phó chủ tịch Hội Nông dân thành phố; đồng chí Phạm Thị Thuần – Phó Bí thư  Đảng ủy phường Bình Minh; các đồng chí lãnh đạo UBND – UBMTTQVN, các đoàn thể, các thành viên Ban chỉ đạo SXKD giỏi của phường; các đồng chí Bí thư chi bộ khu dân cư và hội viên hội nông dân tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi của phường.

Quang cảnh hội nghị
Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989, đến nay đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong toàn dân. Phong trào đã được Hội Nông dân phường Bình Minh chú trọng triển khai, phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Năm 2019, toàn phường có 68 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp (trong đó: cấp tỉnh 03 hộ chiếm 4,41%, cấp thành phố: 14 hộ, đạt 20,58%, cấp phường: 51 hộ, đạt 75% so với tổng số hộ SXKD giỏi). Đời sống của đại bộ phận nhân dân đã được cải thiện và từng bước nâng cao, tỷ lệ hộ giàu ngày một tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm trong kỳ. Nhiều hộ gia đình đã phát huy lợi thế, mở rộng sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng được các sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương điển hình như hộ gia đình ông  Đỗ Văn Sự tổ 13, hộ ông Trương Công Định tổ 24; hộ ông Mã Xuân Hùng  tổ 11, hộ bà Hoàng Thị Thu tổ 8, hộ ông Hoàng Văn Thụ tổ 11, hộ bà Trần Thị Lý tổ 5... đã đầu tư hàng trăm triệu đồng vào chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng hoa, trồng rau an toàn, thâm canh thủy sản gắn với dịch vụ ẩm thực đem lại lợi ích kinh tế cao và tạo nhiều việc làm có thu nhập ổn định cho người lao động nông thôn. Trừ chi phí hàng năm mỗi hộ đã thu lãi về bình quân từ 200 - 500 triệu đồng…

Ngoài ra, Hội Nông dân phường Bình Minh còn hướng dẫn, tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT, Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số dư nợ 5,6 tỷ đồng cho 112 hộ vay tại 6 tổ  vay vốn; thành lập mới 03 tổ hội nghề nghiệp sản xuất trồng rau an toàn, trồng hoa, trồng măng tây với 42 thành viên; phối  hợp tổ chức 06 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 205 người; giúp đỡ cho 08 hộ  thoát nghèo, đến nay toàn phường còn 07 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo. Từ các hoạt động thiết thực đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của địa phương.

Đại diện lãnh đạo UBND phường trao Giấy khen cho các cá nhân.
Thực hiện phong trào giai đoạn 2020 - 2025, Hội Nông dân phường Bình Minh  đề ra phương hướng, nhiệm vụ là tiếp tục tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh, chỉ đạo phong trào; đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả, đưa phong trào phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, cơ quan có liên quan để tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, từng bước tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường; tiếp tục quan tâm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND phường Bình Minh tặng giấy khen cho 10 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hội Nông dân thành phố