Thành phố Lào Cai với phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những ngày đầu năm mới 2021, chúng tôi đến các xã phường của thành phố thấy khung cảnh đầm ấm, gắn kết cộng đồng ở các khu dân cư,  các thôn bản đồng bào vùng cao đông đúc, tấp nập.

Từ việc lao động sản xuất, giúp đỡ người khó khăn, vận động con em đến trường hoặc việc hiếu, hỷ đều có sự chung tay của cả bản, khu dân cư. Khi công việc hoàn thành, ở các sân bãi, nhà văn hóa, người dân cùng nhau luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. Xây dựng đời sống văn hóa đã thực sự lan tỏa, đổi thay một vùng biên giới.

Phong trào văn hóa văn nghệ phát triển sôi nổi rộng khắp

Để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” lan tỏa đến các xã, phường, thôn tổ dân phố, UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động, thường xuyên tìm hiểu cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, phong tục, tập quán mỗi nơi rồi tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, tệ nạn xã hội. Cán bộ trong Ban còn tìm hiểu về các nét văn hóa để phục dựng, khảo sát địa thế xây dựng nơi vui chơi, giải trí; vận động người dân chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo.

Hưởng ứng cuộc vận động, Nhân dân trong thành phố tập trung xây dựng đời sống văn hóa, mà trước hết là nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng bào các dân tộc ở vùng cao, ít còn phụ thuộc vào các nguồn hỗ trợ mà tự mình khai hoang đất sản xuất, đầu tư cây trồng, con giống, đưa máy móc cơ giới hóa để tăng năng suất, phát triển cây công nghiệp, tích cực bảo vệ, phát triển rừng, tận dụng địa hình để nuôi cá. Vậy nên, cuộc sống càng ngày đi lên, nghèo khó giảm bớt, nhiều hộ khá còn giúp đỡ, chia sẻ với các hộ khó khăn để họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố giảm còn 0,58%, thu nhập bình quân đầu người tại các xã đạt trên 44 triệu đồng/người/năm.

Nhân dân trong thôn thi gói bánh chưng tại ngày hội đại đoàn kết

Xây dựng đời sống văn hóa thể hiện trong lễ hội, ngày tết, các điệu múa, điệu xòe, bài hát truyền thống được các đội văn nghệ xã, bản luyện tập biểu diễn, thu hút đông đảo bà con tham gia, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó. Mỗi lần ngày hội xong, người dân cùng nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giữ gìn cảnh quan môi trường. Chất lượng giáo dục từng bước nâng cao, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều dòng họ, gia đình khuyến học, khuyến tài, là lực lượng nòng cốt đào tạo nhân tài phục vụ cho thành phố.

Phong trào thể dục thể thao thu hút Nhân dân tham gia rèn luyện sức khỏe. Đến nay, toàn thành phố có 41,7% tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Việc thực hiện quy chế văn hóa công sở được triển khai, trong các cơ quan, đơn vị đều có biển hiệu, biển phòng làm việc, phòng làm việc được bố trí ngăn nắp, hợp lý. Trong các buổi tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính, cán bộ, đảng viên luôn ứng xử chuẩn mực, không sách nhiễu, tích cực thi đua, giúp đỡ nhau hoàn thành công việc. Các cơ quan, đơn vị triển khai học tập nghị quyết, chỉ thị, cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn.

Năm 2020, toàn thành phố có 33.298/34.760 hộ đạt gia đình văn hóa bằng 95,8%, thôn tổ dân phố, cơ quan đơn vị đạt danh hiệu văn hóa đạt 98% - đó là những thành tích đáng ghi nhận, tạo tiền đề cho thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào: toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong những năm tiếp theo.
Kim Ngân- Trung tâm VH, TT-TT thành phố