Thành phố Lào Cai chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới

Để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học năm học 2019 - 2020, các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và sẵn sàng bước vào năm học mới với quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện, tạo bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng giáo dục.

Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Đoàn Văn Ngàn kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại trường mầm non Hợp Thành

Công tác chuẩn bị năm học mới ở phường, xã trong thành phố đã hoàn tất. Năm học mới, xã Hợp Thành có 3 trường mầm non, tiểu học, THCS và 4 điểm trường, với hơn 1.000 học sinh. Để bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tốt công tác dạy và học, xã đã tham mưu cho UBND TP chỉ đạo các trường học rà soát và xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Các trường đã cùng với cha mẹ phụ huynh, học sinh chỉnh trang khuôn viên, trang trí phòng lớp học sạch sẽ, gọn gàng.

Đến trường tiểu học Hợp Thành giữa lúc cán bộ, giáo viên nhà trường cùng phụ huynh học sinh tổ chức tu sửa cảnh quan trường, lớp học, vệ sinh bàn ghế, đồ dùng sẵn sàng năm học mới. Năm học 2019 – 2020, trường tiểu học Hợp Thành có 474 học sinh, với 15 lớp, 27 giáo viên. Để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho lễ khai giảng nhà trường sửa chữa thay thế toàn bộ hệ thống cửa, sơn các lớp học, xây mới tường rào, bàn giao lớp học cũng như đồ dùng, sách giảng dạy cho giáo viên.

Năm học 2019-2020, thành phố Lào Cai tăng thêm hơn 2.000 học sinh. Tổ chức bộ máy các trường học được thành phố rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả. Đã sáp nhập 15 trường thành 7 trường, xóa 11 điểm trường lẻ. Thành phố có 63 trường mầm non, phổ thông (trong đó có 52 trường công lập, 11 trường tư thục) và 42 nhóm trẻ độc lập tư thục, hơn 1.600 giáo viên và 27.700 học sinh. Cùng với sự đầu tư của tỉnh, thành phố, nhiều trường học đã huy động nguồn vốn xã hội hóa giáo dục và từ ngân sách để xây mới, cải tạo các phòng học, nhà hiệu bộ, nhà xe, cổng, tường rào, bổ sung bàn ghế... cho các lớp học. Xây dựng mới 67 phòng học, sửa chữa 70 phòng, 18 phòng vệ sinh, mua sắm bổ sung 886 bộ bàn ghế... Kinh phí đầu tư: 4,2 tỷ đồng, trong đó, xã hội hóa 3.200 triệu đồng tạo điều kiện tốt cho năm học.

Học sinh trường THCS Hợp Thành vệ sinh, cảnh quan trường lớp học

Đối với bậc học THCS tựu trường từ ngày 19/8; mầm non, tiểu học 26/8. Về công tác chuẩn bị cho ngày lễ khai giảng năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố hướng dẫn tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5-9-2019. Các trường chuẩn bị chu đáo chương trình, nội dung, tổ chức phần hội với các hoạt động phù hợp nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong học sinh ngày đầu năm học mới.

Ông Đoàn Văn Ngàn, phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ năm học, xây dựng lĩnh vực tạo chuyển biến triển khai đồng bộ các cấp học; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ và tin học tạo nền móng vững chắc cho triển khai giáo dục hội nhập quốc tế. Tiếp tục thực hiện tự chủ chương trình giáo dục, đẩy mạnh việc học tăng cường ngoại ngữ trong đó tiếng Anh là trọng tâm, tiếng Trung là bổ trợ... đáp ứng mục tiêu giáo dục giai đoạn tới là giáo dục hội nhập, giáo dục chất lượng cao và giáo dục thông minh, phấn đấu 70% các trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo tiêu chí mới.

Với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho năm học mới, các trường học trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng bước vào năm học mới, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu trong năm học phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai theo hướng đổi mới và hội nhập.

Tác giả: Ánh Tuyết