Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trên địa bàn thành phố Lào Cai

Sau 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị (khoá XII), các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn thành phố nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, cũng như tác hại của ma túy.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố khen thưởng Đội Phòng chống ma túy, Công an thành phố Lào Cai (ảnh Báo Lào Cai)

Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy được đẩy mạnh song song với thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; cảm hóa, giáo dục người phạm tội, người nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng dân cư. Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, giáo dục về pháp luật phòng, chống ma túy và tác hại của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới, các chất tân dược gây nghiện tại các xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học. Công tác đấu tranh, kiểm soát, bắt giữ, điều tra, xử lý tội phạm về ma túy đạt nhiều kết quả, đã triệt phá được nhiều đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Trong 3 năm đã tổ chức 05 đợt cao điểm tấn công , trấn áp tội phạm ma túy, qua đó đã bắt giữ 189 vụ/536 đối tượng, thu giữ nhiều vật chứng. Đấu tranh triệt phá 01 tụ điểm, 10 điểm mua bán trái phép chất ma túy, đặc biệt triệt phá thành công 16 chuyên án, bắt giữ 24 đối tượng, đều là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển số lượng ma túy lớn. Khởi tố 157 vụ/225 bị can; tiếp nhận từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh 65 vụ/73 bị can; tiếp nhận từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai 01 vụ/01 đối tượng; tiếp nhận từ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai 04 vụ/04 đối tượng; tiếp nhận từ Cơ sở cai nghiện thành phố Lào Cai 01 vụ/01 đối tượng; phục hồi điều tra 01 vụ/01 bị can; kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đề nghị truy tố 193 vụ/205 bị can; chuyển Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Lào Cai 10 vụ/20 bị can; nhập 15 vụ án; tách 01 vụ án; đình chỉ 01 bị can (do chết); tạm đình chỉ 01 vụ/01 bị can (do bỏ trốn), các vụ việc được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng về đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động. Để kiềm chế, tiến tới đẩy lùi được hiểm họa ma túy, thời gian tới thành phố Lào Cai tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chị thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc đến từng đảng bộ, chi bộ, các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong phòng, chống và kiểm soát ma túy. Quan tâm thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng, xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân gắn với việc thực hiện các tiêu chí về an ninh, trật tự xã hội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy, nhân rộng mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện tại cộng đồng”; chú trọng các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma tuý, đồng thời lãnh đạo triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy nhằm làm trong sạch địa bàn, chủ động có các phương án đấu tranh phòng, chống ma tuý trên các tuyến, địa bàn, khu vực giáp ranh. Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức của toàn dân về công tác đấu tranh, phòng, chống ma tuý và tệ nạn ma tuý./.

Trang Trần