Lễ giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Sáng ngày 18/9/2019, (tức ngày 20 tháng Tám năm Kỷ Hợi ), tại khu di tích Đền Thượng, thành phố Lào Cai tổ chức Lễ tế- dâng hương  kỷ niệm 720 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo sở văn hóa thông tin du lịch tỉnh Lào Cai, cùng các đồng chí Lê Quang Minh- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Chính- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng đại diện các phòng ban, xã, phường thành phố và đông đảo bà con nhân dân và du khách muôn phương.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh ngày 10/2/1228 ở Làng Tứ Mặc, phủ Thiên Trường, trấn Sơn Nam Hạ, nay là huyện  Mỹ Lộc tỉnh Nam Định - là vị anh hùng dân tộc đã 3 lần lãnh đạo đánh thắng quân Nguyên xâm lược ở thế kỷ XII. Cả cuộc đời, ông đã cống hiến cho đất nước cho nền nghệ thuật quân sự nước nhà, đặt cơ sở cho sự hình thành binh pháp Việt Nam.

Đông đảo người dân TP Lào Cai và du khách thập phương đã về tham dự lễ giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Lễ tế dân gian

Lễ giỗ có ý nghĩa  thiết thực trong việc tôn tạo các giá trị văn hóa truyền thống. Góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, độc lập, tự lực tự cường chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.Sau khi qua đời vào năm 1.300, Hưng Đạo Đại Vương được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Trần và lập đền thờ khắp cả nước. Lễ  giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là hoạt động văn hóa tâm linh đặc biệt của nhân dân thành phố Lào Cai hướng về cội nguồn dân tộc, về người Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Tác giả: Kim Ngân- Trung tâm VH, TT-TT thành phố