Kết quả thực hiện chương trình phối hợp Bộ đội Biên phòng và người cao tuổi.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thành ủy, UBND Thành phố. Sự phối kết hợp chặt chẽ của UBMTTQ và các Đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị sự nghiệp, đặc biệt sự phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Người cao tuổi thành phố đã hoàn thành tốt các Nội dung chương trình phối hợp về “Quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực Biên giới”.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết công tác phối hợp

Ngay sau có kế hoạch, Ban đại diện Hội NCT Thành phố đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế mở Hội nghị triển khai Kế hoạch tới 17 Chủ tịch Hội NCT cơ sở và 100 % NCT của các phường Biên giới. Theo đó Ban đại diện Hội NCT đã Biên soạn 500 cuốn Tài liệu về “ NCT thành phố Lào Cai với phong trào bảo vệ, an ninh chủ quyền Biên giới”, phát hành đến các chi tổ hội và các hộ giạ đình NCT vùng biên. Đồng thời Hội NCT các phường Biên giới cùng các Trạm Biên phòng mở Hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác Biên giới, vận động NCT tham gia tự quản đường biên, mốc giới.. tại Hội nghị có có trên 90 % NCT tham gia. Qua đây đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết, tinh thần cảnh giác cho NCT và mỗi người dân; làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên, tạo sức lan toả đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thành phố Lào Cai nói chung, khu vực biên giới nói riêng luôn ổn định.

Hàng năm Hội NCT và Đồn Biên phòng từ cơ sở đến Thành phố đều tổng kết lồng ghép Hội nghị tổng kết công tác hội, năm 2019 tổ chức Hội nghị sơ kết, do vậy NCT đã có cơ hội trao đổi chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác Hội nói chung và với  việc Quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực Biên giới nói riêng được thường trực Thành uỷ, lãnh đạo UBND Thành phố đánh giá cao. 5 năm NCT đã cung cấp cho Cán bộ Biên phòng khu vực và Đồn Cửa khẩu nhiều tin quan trọng như: Người nước ngoài cư trú qua đêm bất hợp pháp, vận chuyển hàng hoá trái phép, biểu hiện vượt biên qua biên giới bằng đường sông, ....., NCT đã luôn cùng với các tổ công tác bộ đội Biên phòng tham gia giữ gìn bảo vệ Môi trường, sinh thái, bảo vệ bờ kè giáp vùng biên dọc sông hồng, sông Nậm Thi…Điển hình là Bà La Thị Nón, Nguyên chủ tịch Hội NCT phường Lào Cai, bà Nguyễn Thị Thịnh, bà Trần Thị Mùi ở Khu dân cư Kim Thành 3 và ông Vương Văn Bội, Phạm Quốc Trấn phường Lào Cai…Hiện nay 17/17 Hội NCT các xã, phường đều có NCT tham gia trong tổ tự quản, tổ an ninh, tổ hòa giải, đặc biệt 100% số hộ gia đình NCT ở 03 phường Biên giới đăng ký tham gia bảo vệ đường biên mốc giới.

Trong thời gian tới Ban đại diện Hội NCT Thành phố và Hội NCT các phường giáp biên tiếp tục phối hợp với các Trạm, tổ Biên phòng và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, duy trì Chương trình phối hợp về Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh, trật tự biên giới. Có như vậy sẽ nâng cao hơn nữa  về nhận thức, trách nhiệm của NCT đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh giới, bảo vệ an ninh Tổ quốc; bằng những việc làm cụ thể, thiết thực;  góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thành phố Lào Cai nói chung, khu vực biên giới nói riêng , hạn chế các vụ việc tiêu cực thường hay xảy ra ở khu vực biên giới; thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID – 19 theo thông điệp 9K, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Lào Cai Bình yên - hiện đại - văn minh - giàu đẹp”. Tăng cường và phát huy tình đoàn kết Quân Dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Nguyễn Thị Thu – Hội NCT Thành phố Lào Cai.