Giao ban đánh giá kết quả vốn vay ủy thác của các tổ chức Hội đoàn thể thành phố kỳ II năm 2019
Chiều 27/5, tại Phòng họp số 1 Thành ủy, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Tỉnh Lào Cai tổ chức họp giao ban với các tổ chức Hội đoàn thể thành phố để đánh giá hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội định kỳ tháng 3,4 và triển khai nhiệm vụ kỳ tiếp theo

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên thành phố, cán bộ phụ trách công tác nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách, cán bộ NHCSXH tỉnh. Ông Đoàn Văn Lưu - Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh chủ trì Hội nghị.

Trong kỳ, Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp với các Hội, đoàn thể thành phố nhận ủy thác vốn vay làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi thông qua NHCSXH đến người dân trên địa bàn; phổ biến, triển khai các văn bản nghiệp vụ cho cán bộ Hội, đoàn thể, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, hướng dẫn, triển khai công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của Hội, đoàn thể cấp xã, hoạt động ủy nhiệm của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

Tính đến ngày 30/4/2019, dư nợ ủy thác qua các Hội, đoàn thể đạt 152.234 triệu đồng, giảm 3.457 triệu đồng so với 31/12/2018 với 4.272 hộ vay vốn, chiếm 99,9% tổng dư nợ tại Hội sở NHCSXH Tỉnh, dư nợ bình quân 36 triệu đồng/hộ. Dư nợ quá hạn còn 417,36 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,27% trên tổng dư nợ ủy thác. Lãi tồn toàn thành phố 585,68 triệu đồng, giảm 51,05 triệu đồng so với năm 2018.

Về chất lượng hoạt động theo Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến 30/4/2019 có tổng số 204 tổ TK&VV đang hoạt động, trong đó số Tổ xếp loại tốt 168 tổ (chiếm 82,35%), 27 tổ xếp loại khá (chiếm 13,24%), 07 tổ xếp loại trung bình (chiếm 3,43%), 02 tổ xếp loại yếu (chiếm 0,98%).

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong hoạt động ủy thác, đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động ủy thác, đặc biệt là công tác đôn đốc thu hồi nợ, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức Hội đoàn thể cấp xã, Tổ TK&VV.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Lưu – Phó giám đốc Ngân hàng CSXH Tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực vào cuộc và công tác phối hợp của các tổ chức Hội, đoàn thể thành phố. Đồng thời cũng đề nghị Hội LHPN, Hội nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên thành phố tiếp tục tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi; tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách nhất là hoạt động của các tổ chức Hội nhận ủy thác cấp xã, của Ban quản lý Tổ TK&VV.

Cũng tại hội nghị, các đồng chí đại diện cho 04 tổ chức Hội đoàn thể thành phố đã thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện công tác ủy thác, tăng cường hiệu quả công tác phối hợp, trao đổi thông tin, chỉ đạo giữa NHCSXH với Hội đoàn thể các cấp, tăng cường trao đổi thông tin với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố, điều hành tốt hoạt động quản lý vốn tín dụng chính sách nhằm đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, các đối tượng chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ủy thác./.

Vân Anh – Thành đoàn Lào Cai

Tác giả: Trương Thị Vân Anh