Em Vũ Hoàng Long, học sinh lớp 12 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế năm 2019 tại Mỹ
Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vừa đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) năm 2019 tại Mỹ. Đây là dự án duy nhất của đoàn Việt Nam đạt giải cuộc thi này.

Sau khi dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của em Vũ Hoàng Long dự thi và đoạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhất cấp quốc gia năm 2019. Đồng thời dự án của em được lựa trọn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKTQuốc tế dành cho học sinh trung học phổ thông (Intel ISEF) diễn ra tại Mỹ từ ngày 12 - 17/5/2019. với tổng số 80 quốc gia, 1.842 học sinh tham dự. Đoàn Việt Nam có 10 dự án tham gia cuộc thi. Đó là các dự án của học sinh đến từ các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Lào Cai.

Trong số đó, dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh”, thuộc lĩnh vực Rô bốt và máy thông minh của em Vũ Hoàng Long, học sinh trường THPT số 1 thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã được Ban tổ chức cuộc thi trao giải Ba. Đây là giải thưởng duy nhất của đoàn học sinh Việt Nam tại cuộc thi và cũng là giải thưởng cấp quốc tế đầu tiên về nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học của tỉnh Lào Cai. Dự án này được em Vũ Hoàng Long hoàn thành sau gần một năm đầu tư nghiên cứu, với sự hỗ trợ, tư vấn của giáo viên hướng dẫn và một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học của các trường: Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội; ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Sư phạm 1 Hà Nội do Trường THPT số 1 Lào Cai mời.

Tối ngày 22/5/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) tỉnh Lào Cai cùng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tổ chức Lễ Vinh danh và khen thưởng học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vừa đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) năm 2019 tại Hoa Kỳ. Tới dự Lễ Vinh danh và khen thưởng có các đồng chí: Nguyễn Thanh Dương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Đình Định - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Quang Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cùng các đồng chí lãnh đạo Sở GD & ĐT tỉnh, Ban Giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, các cơ quan, ban nghành, doanh nghiệp…Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng, là chương trình giao lưu giữa các đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh với em Vũ Hoàng Long.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Ủy viên BTVTỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại lễ vinh danh Vũ Hoàng Long

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí: Nguyễn Thanh Dương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng em Vũ Hoàng Long, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, ngành giáo dục tỉnh lào cai; đặc biệt là Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo trực tiếp hướng dẫn học sinh thực hiện dự án. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để chinh phục đỉnh cao tri thức và đến với cuộc thi KHKT quốc tế lớn nhất thế giới giành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12) và đã mang về niềm vinh quang cho đất nước, tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai, nghành giáo dục và nhà trường. Đồng chí cũng mong muốn nhà trương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục dạy tốt, học tốt, rèn đức, luyện tài để cùng chung tay xây dựng lào cai ngày càng phát triển.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Lào Cai, đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh Vũ Hoàng Long

Tại buổi lễ, UBND thành phố Lào Cai đã tặng Giấy khen cho em Vũ Hoàng Long và khen thưởng đột xuất cho tập thể và 08 các nhân tổ tư vấn dự án; cùng các doanh nghiệp, tập thể, các nhân tặng thưởng tại chương trình tổng cộng gần 200 triệu đồng./.

Tác giả: Ánh Hồng