Đoàn công tác Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Lào Cai kiểm tra kết quả thực hiện Năm thanh niên tình nguyện 2019 và thực hiện Luật trẻ em 2016 tại Thành đoàn Lào Cai
Chiều ngày 14/11, Đoàn công tác Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn có buổi kiểm tra Thành đoàn Lào Cai về kết quả thực hiện năm thanh niên tình nguyện 2019, việc triển khai thực hiện Luật trẻ em năm 2019 và công tác Đoàn vụ tại 02 Đoàn cơ sở trực thuộc Thành đoàn (Đoàn công an thành phố, Đoàn phường Bắc Cường).

Thành phần đoàn kiểm tra của Trung ương Đoàn gồm đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ủy ban kiểm tra, Ban thanh niên công nhân và đô thị, Ban thanh niên nông thôn, Ban thanh niên trường học, Ban công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, giảng viên Học viện thanh thiếu niên Việt Nam. Về phía Tỉnh đoàn có các đồng chí Thường trực, lãnh đạo các ban chuyên môn Tỉnh đoàn do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai làm trưởng đoàn. Tại các đơn vị được kiểm tra có đại diện cấp ủy, lãnh đạo, Ủy viên BTV, BCH các đơn vị  Đoàn Công an Thành phố, phường Bắc Cường. Tham gia buổi làm việc với Thành đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chính - Phó bí thư Thường trực Thành ủy Lào Cai cùng dự chỉ đạo.

Quang cảnh buổi làm việc với Thành đoàn Lào Cai
Theo đó, trong năm 2019, Đoàn thanh niên thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, các chương trình kế hoạch của Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn; thực hiện tốt chủ đề “Năm thanh niên tình  nguyện”. Tuổi trẻ thành phố Lào Cai đã tổ chức sôi nổi các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, tình nguyện tham gia đảm bảo An toàn giao thông và giam gia xây dựng đô thị văn minh, tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua các hoạt động thực tiễn đã đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng phát triển; khẳng định được vai trò, vị trí, sự sáng tạo của tổ chức Đoàn thanh niên trong hệ thống chính trị. Đặc biệt, từ định hướng của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Đoàn cấp trên, các cấp bộ Đoàn thành phố đã lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, triển khai sâu rộng, tạo nên tính lan tỏa trong cộng đồng.

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện sôi nổi thường xuyên, Đoàn viên thanh niên thành phố đã tổ chức xây dựng nhiều công trình,  phần việc thanh niên ý nghĩa. Trong năm 2019 đã khánh thành 02 công trình thanh niên cấp thành phố: Công trình xóa nhà tạm cho 02 hộ thanh niên yếu thế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Láo Lý - Tả Phời với  giá trị công trình gần 80 triệu đồng; Công trình “Cột điện nở hoa” tại các trục đường chính của thành phố. Ngoài ra, ở cấp cơ sở đã khánh thành 47 công trình thanh niên tại 17 xã  phường trên địa bàn thành phố, các đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc. Tiêu biểu như mô hình Thùng rác thông minh (đoàn phường Bình Minh), hệ thống bảng quảng cáo rao vặt miễn phí của thanh niên ở phường Cốc Lếu, Kim Tân, Bắc Cường, Phố Mới.... Tổng giá trị các công trình phần việc thanh niên năm 2019 là gần 400 triệu đồng, trên 1000 ngày công lao động.

Về kết quả thực hiện Luật trẻ em năm 2016, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn Lào Cai, Thành đoàn Lào Cai đã  ban hành các văn bản về việc triển khai thực hiện Luật trẻ em năm 2016 và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ emtriển khai đầy đủ, kịp thời. Công tác tuyên truyền,vận động được triển khai đồng bộ đến các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội, đoàn viên, thanh thiếu nhi và toàn thể nhân dân. Qua đó giúp cho Đoàn viên, hội viên thanh thiếu niên được tiếp cận các nội dung về Luật trẻ em, đồng thời có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện đảm bảo Luật trẻ em. Góp phần tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, kêu gọi được sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, phòng ban chuyên môn thành phố cùng chung tay thực hiện tốt Luật trẻ em. Sau gần 3 năm triển khai, Đoàn kiểm tra Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn đánh giá cao kết quả của Thành đoàn Lào Cai trong thực hiện các chương trình, Kế hoạch của Trung ương Đoàn về triển khai thực hiện Luật trẻ em; trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và các hoạt động phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em.

Quang cảnh  buổi làm việc với 02 đơn vị Đoàn cơ sở của Thành đoàn Lào Cai
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chính - Phó bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Đoàn thanh niên thành phố trong năm Thanh niên tình nguyện cũng như những  nỗ lực trong triển khai thực hiện Luật trẻ em. Thay mặt cho lãnh đạo Cấp ủy thành phố, đồng chí cũng đề nghị Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn tiếp tục định hướng, đồng hành cùng phong trào thanh niên của tuổi trẻ Thành phố Lào Cai. Đồng thời yêu cầu đoàn viên thanh niên thành phố cần cố gắng phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực chung tay xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, phát triển, sớm trở thành điểm sáng của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy  ban kiểm tra Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được của thanh niên thành phố. Thành đoàn Lào Cai đã có nhiều mô hình mới và cách làm sáng tạo trong phong trào thanh niên tình nguyện cũng như các chương trình, phong trào trọng tâm khác của tuổi trẻ. Đồng chí trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Thành đoàn Lào Cai tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, các kế hoạch hướng dẫn của Đoàn cấp trên để nghiên cứu, đề xuất nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên, đặc biệt là trước thểm Đại hội Đảng  bộ các cấp./.

Vân Anh – Thành đoàn Lào Cai

Tác giả: Vân Anh