Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp thành phố và các xã, phường lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016-2021
Chiều ngày 24/9, HĐND thành phố Lào Cai đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp thành phố và các xã, phường lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016-2021. Hội nghị lần này có chủ đề: “Nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND và phiên họp thường trực HĐND các cấp”. Dự hội nghị có đồng chí Mai Đình Định – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai, đồng chí Lê Quang Minh – Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; lãnh đạo các Ban HĐND thành phố, Thường trực HĐND 17 xã, phường trên địa bàn.

Hội nghị lần này đã tập trung trao đổi về một số vấn đề liên quan tới kinh nghiệm hoạt động tổ chức kỳ họp HĐND và phiên họp Thường trực HĐND; trách nhiệm của các cơ quan tham gia kỳ họp, phiên họp, mối quan hệ phối hợp giữa Thường trực HĐND với các cơ quan và chính quyền địa phương trong quá trình chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp, phiên họp. qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu nhất trí để nâng cao chất lượng kỳ họp thì cần tập trung thực hiện một số giải pháp như:

Về chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họpKỳ họp HĐND là kết quả của rất nhiều khâu, nhiều công đoạn với sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó, khâu xác định nội dung, chương trình là khâu quan trọng nhất trong giai đoạn chuẩn bị kỳ họp, nếu khâu này làm không tốt hoặc bị chậm trễ thì các công đoạn còn lại sẽ bị ảnh hưởng, chậm trễ theo. Việc phát sinh nội dung là không thể tránh khỏi do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, cần làm tốt công tác chuẩn bị ngay từ khâu ban hành chương trình xây dựng nghị quyết hàng năm. Hạn chế thời gian đọc các báo cáo tại hội trường, tăng cường thời gian thảo luận. Tại phiên khai mạc, chỉ đọc một số văn bản như: báo cáo tóm tắt về kinh tế - xã hội của UBND, thông báo của UBMTTQVN, báo cáo giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri…

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Đình Định – Bí thư Thành ủy, CHủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Những vấn đề được đưa ra trao đổi tại Hội nghị này có nghĩa hết sức quan trọng, thời gian tới, Thường trực HĐND các xã, phường cần lựa chọn nội dung phiên họp cụ thể, là những vấn đề cử tri bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, phù hợp với thực tiễn trên cơ sở bám sát quy định về chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của HĐND và từng cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tiến Hưng