Thành phố nỗ lực hỗ trợ hộ nghèo bất khả kháng
Theo thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy Lào Cai, trong 2 tháng đầu năm 2020 Ban vận động “Quĩ vì người nghèo” thành phố đã trích trên 30 triệu đồng để hỗ trợ cho 30 hộ nghèo bất khả kháng với 79 nhân khẩu ở 8 xã, phường với mức hỗ trợ 200.000đ/tháng/khẩu. Như vậy sau khi MTTQ thành phố tổ chức khảo sát tại 2 xã Cốc San và Thống Nhất, số hộ nghèo bất khả kháng sẽ tăng thêm 15 hộ, trên 30 nhân khẩu. Bà Phạm Thị Kim Duyên, phó chủ tịch thường trực MTTQ VN thành phố cho biết: MTTQ Việt nam thành phố sẽ trình thường trực thành ủy thông qua danh sách hộ nghèo bất khả kháng để những hộ này sớm nhận được hỗ trợ thường xuyên. Đồng thời MTTQ thành phố sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực khác nhau để giúp những hộ nghèo bất khả kháng vơt bớt khó khăn.

Gia đình chị Mã Thị Thiệu, thôn Mường Bát, xã Thống Nhất

Theo thống kê, hiện xã Thống Nhất có 136 hộ nghèo thì có 7 hộ nghèo bất khả kháng, xã Cốc San có 33 hộ nghèo thì có tới 8 hộ nghèo bất khả kháng. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, xong tựu chung là họ nghèo do mắc bệnh hiểm nghèo, già yếu không nơi nương tựa, không có khả năng lao động. Trong số các hộ nghèo bất khả kháng, có một số hộ gia đình đã nhận được hỗ trợ hàng tháng, xong ngoài chế độ chính sách của nhà nước vẫn còn đó những khó khăn không dễ vượt qua. Bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Mường Bát, xã Thống Nhất cho biết: Bà con nhân dân trong thôn cũng đã chủ động giúp đỡ các hộ nghèo bất khả kháng bằng nhiều hình thức khác nhau, bà cũng mong muốn nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân để các hộ nghèo bất khả kháng vơi bớt khó khăn.

Giúp những hộ nghèo, cận nghèo có thể thoát nghèo bằng nhiều chính sách như: Cho vay vốn, hỗ trợ cây con giống, kỹ thuật phát triển sản xuất, giới thiệu việc làm..., xong đối với những hộ nghèo bất khả kháng thì khó khăn hơn nhiều. Do vậy, ngoài chính sách của nhà nước đòi hỏi sự quan tâm từ các ban ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền địa phương và sự chung tay của giúp đỡ của các tổ chức cá nhân trên địa bàn thành phố./.

Phan Ngọc