Tả Phời đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Tả Phời là xã vùng cao của thành phố, trong những năm qua được sự quan tâm của tỉnh, thành phố về cơ chế chính sách, về nguồn lực giúp xã trong xây dựng nông thôn mới, cùng với sự quyết liệt trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của cấp ủy chính quyền nơi đây đã giúp cho vùng cao thay da, đổi thịt từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Lễ công bố thôn Trang đạt thôn kiểu mẫu nông thôn mới

Để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, Đảng bộ xã đã xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt là triển khai ngay chương trình hành hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đi vào cuộc sống. Qua đó Đảng ủy chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát ưu đãi triển kinh tế dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên trong triển khai, thực hiện lực cản lớn nhất vẫn là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, việc đi lại giao thương của người dân ở các thôn bản vùng cao tuy đã được cải thiện nhiều song vẫn còn bị chia cắt vào mùa mưa; việc sản xuất nông lâm nghiệp, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, manh mún chưa tạo ra nhiều hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng cung cấp cho thị trường.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ thôn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Bám sát vào Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, quay vòng sử dụng đất canh tác; tích cực tuyên truyền, vận động người mở rộng ngành nghề dịch vụ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ăn uống…Hiện nay, trên địa bàn xã đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như: Vùng nuôi trồng thủy sản thôn Đá Đinh 1, Đá đinh 2; trồng măng tây của HTX Trọng tín thôn Cóc 1,2; vùng cây ăn quả ôn đới tại thôn Phìn Hồ, phìn Hồ Thầu; vùng chè tại thôn Pèng, Ú xì Sung….

Mô hình măng tây được trồng tại xã

Nhờ tập trung lãnh đạo, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc kết quả 9 tháng đầu năm xã đã chỉ đạo mở mới 5 tuyến đường liên thôn Ú Xì Sung với tổng chiều dài 2,5 km rộng từ 2 m đến 3m, xây dựng hoàn thành tuyến đường hoa thôn kiểu mẫu Đoàn Kết dài 800m. Phối hợp với phòng kinh tế thành phố hỗ trợ 173 con dê sinh sản cho nhân dân thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo các thôn Láo Lý, Pèng, Phìn Hồ, Ú Xì Sung, Xéo Tả 1, 2, Làng Mới theo chương trình giảm nghèo bền vững. Trong năm 2020 UBND xã được giao làm chủ đầu tư 6 công trình. Tổng kế hoạch vốn được giao 6, 5 tỷ đồng đã giải ngân được hơn 3 tỷ đồng đạt 49,2 % kế hoạch thành phố giao năm 2020.

Trong phát triển chăn nuôi, xã phân công cán bộ phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố hướng dẫn, tập huấn cho người dân về kỹ thuật chăm sóc, lựa chọn con giống, nguồn thức ăn, cách phòng, điều trị bệnh, giữ vệ sinh môi trường; tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất; khuyến khích các gia đình cải tạo ao hồ nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và 4 thôn kiểu mẫu Cóc 1, Cóc 2, Phân lân, Hẻo Trang đã đạt. Tập trung xây dựng 3 thôn kiểu mẫu, 2 thôn nông thôn mới năm 2020 gồm: thôn Lắp Máy, Đoàn Kết, Đá Đinh 1, Ú Xì Sung, Làng Mới. Nhờ sự lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền xã, sự vào cuộc tích cực của người dân 9 tháng đầu năm 2020 đã giúp cho 18 hộ thoát nghèo.

Thời gian tới, Đảng bộ xã Tả Phời tập trung lãnh đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa đảm bảo đúng tiến độ, khung lịch thời vụ; triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông đạt 113 ha. Thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR mùa hanh khô, tăng cường công tác tuần tra, kiểm bảo vệ rừng. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét trên đàn gia súc, gia cầm. Duy trì thường trực bão lũ, theo dõi thời tiết; Kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở di chuyển theo phương án. Tăng cường công tác thu ngân sách đảm bảo kế hoạch đề ra; Tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản, lâm sản; Phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác thống kê đền bù, GPMB các dự án trên địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý xây dựng nhà ở nông thôn…Phấn đấu trong năm 2020 thoát nghèo cho 30 hộ đạt 100% chỉ tiêu đề ra đưa xã Tả Phời tiếp tục phát triển toàn diện trong thời gian tới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân./.

Đỗ Dũng