Người đảng viên dám nghĩ, dám làm

Mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, vào trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đảng viên Phạm Thị Nguyệt  ở thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất vươn lên làm giàu trở thành hộ tiêu biểu. Góp phần tích cực vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, phát triển kinh tế -  xã hội của thành phố Lào Cai.

Cây mướp mang lại nguồn thu chính cho gia đình

Mùa này, giàn mướp rộng hơn 1.400m2 của gia đình bà Phạm Thị Nguyệt, đang vào chính vụ. Gạt đi những những giọt mồ hôi, bà Nguyệt phấn khởi cho biết: 3 ngày gần đây, gia đình thu trên 1 tấn quả. Từ đầu năm 2021 đến nay, gia đình xuất bán gần 60 tấn cà chua, mướp ngọt, mướp đắng, dưa lê, bắp cải... Trước đây, diện tích đất màu này chủ yếu là canh tác cây mía, trồng rau theo phương pháp truyền thống, năng suất không cao. Thông qua các lớp tập huấn, nắm bắt các phương thức trồng rau an toàn gia đình bà Nguyệt đã áp dụng  khoa học - kỹ thuật vào sản xuất trồng rau, củ quả an toàn. Bà Phạm Thị Nguyệt, chia sẻ về kinh nghiệm: “Gia đình áp dụng phân chuồng ủ oai  mục cho đất khỏi bạc màu, không dùng phân hóa học, do vậy không bị sâu bệnh, năng suất hiệu quả cao, trừ chi phí thu được 180-200 triệu một năm”.

Mùa nào thức ấy, vườn rau của bà Phạm Thị Nguyệt luôn xanh tốt, thu hoạch trên 100 tấn rau các loại

Trên diện tích gần 1ha đất, gia đình phân khu trồng cây ăn quả, cây rau màu. Đến nay, hơn 100 cây bười múc, bưởi da xanh cho thu hoạch. Với phương thức sản xuất rau an toàn, trước khi trồng, đất phải được làm thật kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, làm nhỏ đất, lót phân chuồng, sử dụng các chế phẩm vi sinh trong phòng trừ dịch bệnh, không sử dụng phân hóa học.

Không chỉ làm giàu cho mình, bà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật  trồng cho các đảng viên và nhân dân trong xã. Ông Trần Văn Hữu, Bí thư chi bộ Giao Ngay, nhận xét:Đảng viên Phạm Thị Nguyệt đi đầu phát triển kinh tế, hiện nay đã có nhà cửa khang trang, nuôi hai đứa con ăn học có nghề nghiệp ổn định. Chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước là người tích cực gương mẫu trong thôn, tuyên truyền vận động bà con sản xuất và tăng thu nhập”.

Với  tinh thần “đảng viên đi trước ”, bà Phạm Thị Nguyệt đã phát huy vai trò hạt nhân của người đảng viên, trở thành điển hình tạo ra sức lan tỏa trong nhân dân về sự năng động dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng thôn Giao Ngay là thôn nông thôn mới nâng cao.

Ánh Tuyết - Tiến Hưng