Người chủ HTX trẻ năng động

Mới ngoài 30 tuổi, nhưng anh Lã Minh Quang xã Đồng Tuyển đã là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Trọng Tín quy mô diện tích hơn 3.200 m2, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Có được thành quả đó là nhờ sự kiên trì, tự học hỏi của người chủ HTX trẻ năng động.

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp, nhưng lại đam mê về sản xuất nông nghiệp sạch, nên anh đã bỏ nghề cơ khí, thành lập HTX Trọng Tín kiểu mới năm 2017. Anh đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng, các sách báo, tư liệu dạy về mô hình nông nghiệp cao. Ngay sau khi thành lập, HTX đã liên kết sản xuất với nhiều hộ dân trong vùng, với công việc chính là: Sản xuất dưa lưới trong nhà kính, măng tây và các loại rau bản địa (đặc sản vùng miền).

Vạn sự khởi đầu nan, điều kiện thời tiết thất thường, nguồn vốn hạn hẹp đã gây ra không ít khó khăn cho anh, nhưng bằng nhiệt huyết dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, được sự ủng hộ của gia đình và sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền xã Đồng Tuyển, anh đã quyết tâm đầu tư vào xây dựng và cải tạo HTX theo hướng hiện đại, trồng dưa lưới trên giá thể và được áp dụng, nhờ đó cây dưa phát triển tốt, quả to. Cây dưa cho thu hoạch khoảng 5 tấn quả, tăng gần gấp đôi so với năm 2018 trồng trên đất. Năm 2019, HTX Trọng Tín đón tin vui là sản phẩm dưa vân lưới đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn chia sẻ kinh nghiệm về khoa học kĩ thuật phát triển nông nghiệp cho bà con, thanh niên trong xã, tích cực tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương. “Mô hình sản xuất nông nghiệp cao của anh Quang đã mạnh dạn dám nghĩ dám làm và đầu tư, qua quá trình tôi thấy mô hình của anh phát triển rất là tốt đã tạo thêm công ăn việc làm, trong đó có Hội viên Hội nông dân, thu nhập ổn định cho bà con.

Bằng nghị lực vượt khó, lòng yêu nghề, anh Quang đã trở thành gương điển hình về khởi nghiệp, vượt khó làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mai Linh