Một tấm gương điển hình tiên tiến - người phụ nữ hội viên Hội nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình giỏi

Chị Đặng Thị Thanh Tâm, hội viên Hội nông dân phường Lào Cai (tổ 30 -phường Lào Cai) được biết đến là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, chịu thương chịu khó. Với vai trò là hội viên Hội nông dân luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động công tác Hội; nhưng thêm vào đó là một tấm gương sáng cho chị em hội viên noi theo trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại Lào Cai, năm 1996 chị xây dựng gia đình, sớm ổn định đời sống và phát triển kinh tế. Những năm đầu điều kiện còn khó khăn về mọi mặt, nhưng với đức tính chăm chỉ, cần cù cùng với sự chung sức đồng lòng của chồng và các con, chị cùng gia đình đã cùng nhau gây dựng bằng cả nghị lực và đôi bàn tay trắng. Đến năm 1999 khi gia đình có chút vốn dành rụm chị đã chủ động đầu tư vào phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng tổng hợp đó là nấu rượu, nuôi lợn, gia cầm, phát triển trồng rừng......

Được học hỏi kinh nghiệm khoa học chuyển giao kỹ thuật thông qua tổ chức Hội với các phương pháp, mô hình chăn nuôi hợp lý, gia đình chị đã phát triển được số lượng đàn lợn, gà, vịt mang lại lợi ích về kinh tế cho gia đình; cũng từ phương pháp nấu rượu thủ công ngoài việc tiêu thụ được 1.440 lít/năm, tận dụng thành phẩm rượu, bỗng rượu là nguồn thức ăn giúp gia đình chị phát triển đàn Lợn. Trong năm 2020 gia đình chị đã cho xuất chuồng được 1.500kg lợn thịt, 300kg gà thịt; .....trồng rừng với diện tích 4ha ( cây Quế, cây Mỡ....) đem lại lãi suất 140 triệu đồng. Từ mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng tổng hợp, hàng năm gia đình chị thu lại lợi nhuận trung bình 120 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, chị Tâm còn hướng dẫn và đưa ra những phương pháp, kinh nghiệm hiệu quả giúp các chị em hội viên khác cùng phát triển kinh tế hộ gia đình trên địa bàn khu dân cư.

Bên cạnh đó tham gia phong trào của Hội, chị Tâm luôn được Hội nông dân đánh giá cao về ý thức trách nhiệm, vươn lên vượt khó, xóa đói giảm nghèo; đồng thời tích cực trong phong trào chung của Chi hội, vận động gia đình chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định ở nơi cư trú; vận động chị em hội viên, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Hàng năm gia đình đều đạt Gia đình văn hóa, được UBND phường khen thưởng Gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục (2017-2019), nhiều năm được nhận giấy khen của UBND tỉnh cho gia đình hộ sản xuất kinh giỏi trên địa bàn; năm 2019 gia đình chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen về phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Thành tích đạt được của chị là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo./.

Ánh Nguyệt