image banner
Hết lòng vì việc chung

Là Bí thư Chi bộ số 3, Đảng bộ phường Xuân Tăng (thành phố Lào Cai), đảng viên Cao Thị Hường nắm rõ tình hình khu dân cư và hoàn cảnh của từng hộ.

Bà Hường chia sẻ: Nắm chắc như vậy nên trong các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ hằng tháng tôi mới gợi mở những vấn đề để chi bộ thảo luận, lựa chọn nội dung lãnh đạo trúng, đúng với thực tế địa phương và tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Bà Hường kể rành rọt hoàn cảnh, nguyên nhân của từng hộ nghèo, cận nghèo trong khu dân cư. Đối với những hộ khó khăn, dịp tết Nguyên đán hằng năm, bà cùng với tập thể chi ủy, tổ trưởng dân phố và các đoàn thể trong khu dân cư vận động xã hội hóa tổ chức đến thăm, tặng quà. Mỗi hộ chục cân gạo, vài trăm nghìn đồng nhưng tràn đầy nghĩa tình, sự động viên làm ấm áp thêm tình cảm láng giềng, khu phố.

Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường (giữa ảnh) thường xuyên gần gũi để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân trong khu dân cư.

Năm nay 65 tuổi đời, tròn 20 năm tuổi Đảng, bà Hường từng giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, từ năm 2004 đến năm 2011 và nhiều năm giữ cương vị Bí thư chi bộ khu dân cư. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm nên dù ở cương vị nào, bà cũng được cán bộ, đảng viên và người dân quý mến. Bà bộc bạch, bản thân luôn tâm niệm lời Bác dạy: Mỗi đảng viên và cán bộ là một công bộc của dân, hết lòng phục vụ Nhân dân, luôn mang hết khả năng của mình cống hiến vì phong trào chung cho khu dân cư. Cũng từ suy nghĩ ấy mà bà không nề hà trong bất cứ việc gì, luôn đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào của địa phương.

Khi mới trở lại làm Bí thư chi bộ từ năm 2015, bà Hường đã lãnh đạo chi bộ tuyên truyền, vận động người dân làm đường hoa, chỉnh trang khu phố. Do đặc thù khu phố nơi bà sinh sống, một bên là hành lang của cơ quan công an, trường tiểu học và THCS phường, cỏ mọc nhiều mất mỹ quan đô thị, bà đã chủ trương vận động những hộ ở bên phía đường đối diện làm đường hoa. Sau một thời gian tuyên truyền, vận động, người dân đã tích cực san gạt mặt bằng, mua giống hoa về trồng. Lúc đầu được 1.220m, theo thời gian, phong trào lan tỏa rộng rãi, đến nay đã tăng lên gần 2.000 m. Bà Hường cho biết, bản thân bàn cũng bỏ tiền để mua giống hoa, có chỗ trồng đến 5 lần cây mới sống. Chiều về, chẳng ai bảo ai, bà con tự giác kéo nước ra tưới cây. Những bông hoa nhỏ xinh như hiểu được tình người gửi gắm trong làn nước mát, chắt chiu nhựa sống bung nở những cánh hoa mịn màng đủ màu, tạo nét đẹp bình dị cho khu phố.

Từ năm 2021, Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường cùng các đảng viên trong chi bộ, tổ trưởng dân phố và cán bộ các ngành, đoàn thể vận động xã hội hóa làm sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông phục vụ nhu cầu luyện tập thể thao của người dân trong khu dân cư. Tính toán sơ bộ kinh phí, bà Hường cùng các chi ủy viên trực tiếp trao đổi với chính quyền địa phương mượn phần đất trống trên địa bàn để làm. Sau đó, đi vận động các doanh nghiệp đang thi công các dự án trên địa bàn đề nghị hỗ trợ bê tông, cát, sỏi, máy xúc, máy lu… Những ngày làm sân bóng, sân cầu lông, khu dân cư số 3 như có hội. Bà Hường kể: Người dân trong khu phố kéo ra san gạt mặt bằng, trời nắng nóng nhưng ai cũng nhiệt tình. Có sân rồi, bà Hường tiếp tục vận động ủng hộ mua lưới, bóng, ghế đá, đèn điện chiếu sáng phục vụ tập luyện thể thao hằng ngày của người dân.

Cũng trong năm 2021, chào mừng 40 năm ngày thành lập phường Xuân Tăng, Chi bộ Khu dân cư số 3 đã vận động người dân xây dựng 4 cổng chào chào mừng. Ngoài việc tu sửa, trồng mới tuyến đường hoa, xây dựng sân bóng, còn có công trình lát gạch hành lang, vỉa hè và lắp đèn led trang trí. Cả hai công trình trên, người dân chỉ phải đóng góp một phần, còn một phần do Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường và một số đảng viên khác đi vận động từ các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phường.

Tuyến đường hoa dài hơn 2.000 m tạo thêm điểm nhấn cho khu dân cư số 3.

Năm 2022 chào mừng 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ - Thành phố Lào Cai, chi bộ tiếp tục lãnh đạo, vận động thực hiện 1 công trình và 1 phần việc là nâng cấp sân bóng chuyền và tu sửa, nâng cấp, trồng mới tuyến đường hoa. Trong những năm gần đây, đảng viên Cao Thị Hường với vai trò Bí thư Chi bộ đã lãnh đạo khu dân cư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ. Hiện khu dân cư số 3 gồm 2 tổ dân phố số 4 và số 5 có 10 hộ chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ, 4 xưởng sản xuất đồ gỗ. Khu dân cư đã xây dựng được sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông rộng hơn 300 m2, tổng kinh phí hơn 73 triệu đồng; xây dựng tuyến phố văn minh sáng - xanh - sạch - đẹp, lát gạch trị giá gần 100 triệu đồng; làm tuyến đường hoa hơn 30 triệu đồng…

Những đóng góp của đảng viên Cao Thị Hường đã được cấp ủy, chi bộ ghi nhận với thành tích 5 năm liên tục đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Chúng tôi đánh giá cao sự năng động, nhiệt tình và sáng tạo của đồng chí Cao Thị Hường trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Đặc biệt, thời gian vừa qua, trên địa bàn Khu dân cư số 3 triển khai nhiều dự án quan trọng, số lượng hộ trong diện di chuyển giải phóng mặt bằng lớn, nhưng người dân luôn chấp hành tốt việc di chuyển, trong đó có vai trò quan trọng trong lãnh đạo, tuyên truyền, vận động của Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Xuân Tăng Nguyễn Khánh Lợi nhận xét.

Thành Phú – Báo Lào CaiThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1