Gương sáng bảo vệ dân phố
Ở tuổi 62 ông Nguyễn Minh Thuận – Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Bình Minh – Thành phố Lào Cai vẫn thường xuyên sát cánh cùng lực lượng bảo vệ dân phố và Công an phường ngày đêm tuần tra kiểm soát trên địa bàn, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trong phường.

Ông Nguyễn Minh Thuận trưởng ban BVDP đang chuyển bị các nội dung cho buổi giao ban bảo vệ dân phố

Ông Nguyễn Minh Thuận hơn 25 năm tham gia công tác (trong đó 14 năm giữ vai trò tổ viên, Phó ban rồi Trưởng ban bảo vệ dân phố), ông tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, đoàn kết gắn bó trong lực lượng bảo vệ dân phố, sẵn sàng hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung tá Nguyễn Phan Anh – Trưởng công an phường Bình Minh cho biết ông Thuận trưởng ban bảo vệ dân phố là người năng nổ, có tinh thần trách nhiệm, có khả năng điều hành lực lượng BVDP, mạnh dạn và có bản lĩnh trong công tác. Những thành tích mà ông Thuận cùng Ban bảo vệ dân phố phường Bình Minh đạt được đã góp phần tích cực cho công an phường trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Với vai trò là Trưởng ban bảo vệ dân phố ông luôn trăn trở tìm cách làm hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, ông đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp với công an phường, các đoàn thể quần chúng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong nhân dân truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác giữ gìn an ninh trật tự, kịp thời thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến từng tổ dân phố để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phong trào phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội. Mặc dù tuổi cao nhưng hàng tuần ông cùng với lực lượng BVDP phối hợp với công an phường tiến hành tuần tra khép kín địa bàn, công tác nắm tình hình và cung cấp cho công an nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến trật tự an ninh.

Tnăm 2005 đến nay ông đã phối hợp với Công an phường giải quyết 120 vụ đánh nhau gây rối trật tự, kiểm tra trên 150 phòng trọ và thuê nhà. Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện nhiều đối tượng nghi vấn từ nơi khác đến ẩn náu, chờ cơ hội hoạt động phạm tội để báo cáo công an phường lập hồ sơ theo dõi quản lý đối tượng. Lực lượng kiểm tra còn bắt quả tang một số đối tượng đánh bạc mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn, cụ thể các vụ điển hình tham gia trấn áp tội phạm vào tháng cao điểm an toàn giao thông, ma túy, tháng 6 năm 2019 lực lượng BVDP phường đã chứng kiến công an tỉnh Lào Cai việc khám xét vụ ma túy Nguyễn Ngọc Bá trú tại tổ 23 – Phường Bình Minh thu 12 tép Hêrôin; tham gia chứng kiến công an tỉnh Lào Cai bắt và thu 5 bánh Hêrôin trên địa bàn phường Bình Minh vào tháng 7 năm 2018. Ngoài ra ông Thuận còn phối hợp với công an phường Bình Minh tổ chức các buổi họp tuyên truyền về an ninh trật tự, phối hợp với cảnh sát khu vực phát hơn 1500 thư ngỏ đến dân để nhân dân cảnh giác với thủ đoạn hoạt động của tội phạm, ông thuận và lược lượng BVDP tích cực tham gia bảo vệ, giữ hiện trường, tai nạn giao thông được 45 lượt, chống ùn tắc giao thông. Với những đóng góp của mình ông Nguyễn Minh Thuận trưởng ban bảo vệ dân phố phường Bình Minh đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân phường, ủy ban nhân dân thành phố tặng giấy khen, đặc biệt năm 2016 ông được vinh dự được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc và được Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Nguyễn Kim Minh