Gương cô hiệu trưởng tâm huyết với nghề
Trong những năm qua, toàn Đảng, toàn Dân ta đang ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong các phong trào thi đua đã có không ít những tấm gương tập thể, cá nhân tích cực, gương mẫu, năng động, sáng tạo làm theo Bác trong lao động, sản xuất và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, trong đó phải kể đến cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh – TP Lào Cai.

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái năm 1995, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, cô xung phong tình nguyện lên nhận công tác tại trường vùng cao Tả Phời. Những ngày đầu công tác với bộn bề những khó khăn, thiếu thốn nhưng cô vẫn luôn kiên định, vững vàng công tác, sinh sống với đồng bào và học sinh nơi đây. Với sự năng nổ và chuyên môn vững vàng, cô đã được giao nhiệm vụ làm Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ trưởng chuyên môn. Cô luôn tự động viên mình cố gắng vượt qua mọi trở ngại, xây dựng hình ảnh người giáo viên giỏi, mẫu mực trong mắt học trò ngay tại vùng khó khăn của thành phố. Năm học 2001 – 2002 cô được luân chuyển về trường Tiểu học Bắc Lệnh. Phát huy năng lực chuyên môn, cô đã luôn lắng nghe học hỏi và đầu trong các hoạt động giáo dục của nhà trường. Năm 2007 – 2008 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng. Từ năm học 2012 – 2013 đến nay cô giữ chức vụ Hiệu trưởng. Bằng sự tâm huyết và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” đầy cao cả, sau 24 năm công tác, đảm nhiệm qua nhiều vị trí chức vụ ở các đơn vị khác nhau, nhưng dù ở cương vị nào cô cũng luôn tận tâm, tận tụy, hết mình với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhà giáo Nguyễn Thị Tô Châu đạt giải Nhì hội thi Người đứng đầu cơ sở giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác

Trong những năm học qua, cô đã lãnh chỉ đạo và xây dựng tập thể sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, luôn quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, luôn tạo mọi điều kiện, cảm thông, giúp đỡ, chia sẻ để họ yên tâm công tác. Cô còn là tấm gương tiêu biểu đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn và đổi mới công tác quản trị trong nhà trường; thực hiện tốt các nhiệm vụ, luôn tự trau dồi năng lực lãnh đạo, đề cao tinh thần “Hiệu trưởng là nòng cốt chuyên môn”, tham gia tích cực các lớp bồi dưỡng, tập huấn, hội thảo nghiệp vụ quản lý, chuyên môn để kịp thời cập nhật vấn đề mới trong công tác quản lý, chỉ đạo tại đơn vị. Cô còn dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm, viết tài liệu lịch sử và địa lý của địa phương tỉnh Lào Cai, nhiều sáng kiến đã được cấp trên đánh giá, công nhận. Cuốn tài liệu Lịch sử và Địa Lý địa phương lớp 5 do cô và các cộng sự biên soạn đã và đang áp dụng hiệu quả tại đơn vị.

Bằng những tâm huyết, nỗ lực và những việc làm thiết thực của mình, cô đã nhận được nhiều giấy khen, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực”, Năm 2019 cô đã vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen nhân dịp kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. /.

Phạm Trọng Hữu