image banner
Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm liên quan đến CCCD/CMND

Hiện tại ở một số địa phương trên cả nước xuất hiện một nhóm đối tượng đến tùng nhà, hộ dân xin chụp ảnh CCCD, CMND sau đó trả cho người dân 100.000 đồng trên mỗi CMND/CCCD được chụp (Điển hình: Ngày 13/5/2022, Công an huyện Kim Sơn, Ninh Bình nhận được tin báo có 02 thanh niên lôi kéo người dân xã Hùng Tiến để mượn CCCD chụp ảnh không rõ mục đích. Qua xác minh 02 đối tượng khai nhận có quen biết với 01 người mang quốc tịch nước ngoài, đặt vấn đề lấy thông tin dữ liệu cá nhân để bán với giá 35 USD/ 1 người. Hai đối tượng đã thu thập được thông tin của hơn 100 người dân).

Đồng thời, hiện nay một số Người dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân, Mã QR code và chip gắn trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng. Chỉ cần dựa vào mã QR code hoặc thông tin trên thẻ CCCD có thể lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong khi đó người dân không biết mình bị lợi dụng. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hay Chúng minh nhân dân (CMND) được chia sẻ trên mạng đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo...Ví dụ: Nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cân chụp hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt là có thế được giải quyềt họp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy, các đối tượng xấu thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt. Các app cho vay tiền online này có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhung có nhược điểm lớn nhất đó là bỏ qua khâu  xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở và kẽ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay. Hoặc cũng đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ. Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CMND, CCCD của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng. 

Công an thành phố đề nghị Nhân dân nâng cao cảnh giác không cố tình hay vô tình tiếp tay cho đối tượng xấu để trở thành nạn nhân của các loại tội phạm công nghệ cao. Đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời nếu phát hiện các đối tượng thu thập thông tin như đã nêu trên.

Tin khác
1 2 3 Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1