Trung tâm y tế thành phố Lào Cai: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Cần phải thương yêu bệnh nhân như anh em ruột thịt, cần phải tận tâm, tận lực phụng sự nhân dân “Lương Y như từ mẫu”". Những tư tưởng đạo đức và những di huấn thiêng liêng của Bác luôn được cán bộ, đội ngũ y, bác sỹ trung tâm y tế thành phố Lào Cai khắc ghi và làm theo. Từ đó có được những chuyển biến tích cực, những cố gắng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo quy tắc ứng xử trong cán bộ công nhân viên chức lao động của trung tâm y tế thành phố.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người đạt hiệu quả, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã đưa việc học tập chuyên đề vào nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng và xây dựng kế hoạch, quy chế làm việc để mỗi cán bộ, đảng viên tự giác đăng ký rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất. Đến nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đơn vị đã đi vào nề nếp, trở thành nhiệm vụ thường xuyên được áp dụng vào nhiệm vụ chuyên môn và phong cách sống hằng ngày của từng cá nhân.

Việc triển khai thực hiện được lồng ghép với kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” và Quy định “về những điều đảng viên không được làm”, qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên về nhận thức chính trị cũng như hoạt động thực tiễn. Qua việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai, các trạm y tế xã, phường có nhiều chuyển biến tích cực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ dần được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố.

Chi bộ Y tế tham gia hội thi báo cáo viên giỏi

Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Chi ủy Chi bộ, Trung tâm y tế thành phố đã tổ chức lễ phát động và ký cam kết thi đua về thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao Y đức làm theo tấm gương đạo đức; xây dựng chuẩn mực đạo đức của người cán bộ y tế theo tinh thần Chỉ thị 03. Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực của Trung tâm y tế thành phố Lào Cai trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần đáng kể xây dựng hình ảnh người thầy thuốc theo đúng nghĩa như lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”.

Phát huy những kết quả đã đạt được và để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới Đảng bộ, Ban giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục, có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch, Nghị quyết của cấp ủy và nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ, của đơn vị. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng và đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Y tế; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt của đơn vị trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong Trung tâm y tế thành phố Lào Cai thường xuyên trau dồi về trình độ chuyên môn, nâng cao y đức, thực hiện tốt quy tắc trong giao tiếp ứng xử, tạo được lòng tin đối với người bệnh. Có thể nói, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần giúp Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Thông qua những việc làm thiết thực cụ thể, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đang ra sức thi đua làm theo lời Bác, thực hiện tốt 12 điều y đức, từng bước nâng cao chất khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai.

Kim Hoàn