image banner
TP Lào Cai: Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014
Để bảo đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, trong thời gian này, các ngành chức năng của thành phố đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý những trường hợp cung ứng các mặt hàng thực phẩm không đảm bảo VSATTP.

 

 Thực phâm tươi sống tại chợ Kim Tân

Hiện tại, trên địa bàn thành phố có trên 40 mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và hàng ngàn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có khả năng cung ứng ra thị trường thành phố dịp Tết khoảng trên 1000 tấn thịt lơn, trên 40 tấn gà, đáp ứng khoảng 70% thị trường tiêu dùng của thành phố Lào Cai trong dịp Tết Giáp Ngọ năm 2014. Còn lại, thực phẩm được đưa vào thị trường thành phố qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai và các tỉnh, thành khác về tiêu thụ, do đó đây là thời điểm mà nguy cơ nhiều mặt hàng thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc… được đưa vào thị trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng này, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn TP Lào Cai đang tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục rộng rãi về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các hộ kinh doanh, chỉ cung cấp những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo VSATTP được các ngành chức năng cấp phép kinh doanh, đăng ký…Tại chợ Kim Tân, Ban Quản lý chợ Kim Tân đã triển khai công tác tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, băng hình, tờ rơi về cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn tại các gian hàng, ky ốt…Ban Quản lý chợ phối hợp với chi cục Thú y thành phố, Trung tâm ATVSTP thành phố thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm ATVSTP.

 

 BQL chợ cung cấp tài liệu TT VSATTP cho các hộ KD

Cùng với các cơ quan chức năng của thành phố, Đội Quản lý thị trường số 1, trung tâm Vệ sinh ATTP Lào Cai cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm, đặc biệt tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng phổ biến trong dịp Tết nguyên đán như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, giò, chả; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm truyền thống, trú trọng kiểm tra, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm an toàn trên các địa bàn giáp biên, cửa khẩu quốc tế, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…Qua đó, đã góp phần hạn chế tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời cảnh báo nâng cao ý thức trách nhiệm về ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn thành phố đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán 2014./.



Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1