Tập huấn phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút covid - 19
Thực hiện Kế hoạch số 33/KH - UBND ngày 22/1/2020 của UBND thành phố Lào Cai về hành động phòng chống viêm phổi cấp do Covid - 19 trên địa bàn thành phố Lào Cai năm 2020. Để tăng cường các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid - 19 nói riêng. Sáng ngày 6/2/2020, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức phòng chống dịch bệnh năm 2020 cho hơn 70 học viên là cán bộ y tế trường học, giáo viên trên địa bàn thành phố.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được Lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cập nhật thông tin về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19 trên thế giới, ở Việt Nam, truyền đạt các nội dung về triệu chứng của bệnh, diễn biến, cơ chế lây lan và cách phòng chống lây lan; đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn rửa tay thường xuyên; hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch Covid -19; công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp cho cộng đồng để giáo viên, học sinh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thông tin, khai báo những trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp với các cơ quan chức năng để khám và xử trí kịp thời; giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường học tập thông thoáng, đảm bảo an toàn thực phẩm…. Đồng thời, khuyến cáo cho các trường các biện pháp phòng chống covid - 19, đảm bảo các điều kiện an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Ngoài ra cán bộ chuyên môn còn giải đáp các câu hỏi, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các trường học....

Qua lớp tập huấn này, không chỉ trang bị thêm cho đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế các trường học trên địa bàn thành phố kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ đó tăng cường tuyên truyền tới các em học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hy vọng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Lào Cai sẽ hạn chế tối đa các trường hợp dịch bệnh phát sinh và lây lan rộng ra cộng đồng.

Nguyệt Năng