Khai trương cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone xã hội hóa tỉnh Lào Cai
Sáng ngày 30/10/2013, tại Cơ sở điều trị bằng thuốc Methadone xã hội hóa đặt trên địa bàn phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, Sở lao động- Thương binh- xã hội tỉnh Lào Cai đã chính thức khai trương cơ sở điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đây là cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị tự nguyện dành cho người nghiện. Chi phí điều trị Methadone sẽ cùng được chính phủ và người sử dụng ma túy đóng góp thông qua cơ chế xã hội hóa. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) là đơn vị hỗ trợ chi phí thuốc Methadone và kinh phí hỗ trợ kỹ thuật thông qua dự án SMART TA.

Đồng chí Nguyễn Thị Bắc – Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ

Đến dự lễ khai trương cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone xã hội hóa tỉnh Lào Cai có đồng chí Lê Văn Thanh- Cục trưởng- Cục PCTNXH- Bộ LĐ – TB – XH, đồng chí Hà Thị Nga- Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đại diện cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành, thành phố và các xã, phường, các nhà tài trợ …

Đây là cơ sở điều trị Methadone đầu tiên được mở theo hướng dẫn thực hiện Nghị định 96 về điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc thay thế nằm ngoài hệ thống y tế do Sở Lao Động -Thương Binh- Xã Hội tỉnh Lào Cai quản lý. Cơ sở điều trị Methadone Xã hội hóa Lào Cai có khả năng cung cấp dịch vụ điều trị nghiện và liên kết với dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS cho 300 người bệnh lệ thuộc Heroin tại Lào Cai, ước tính tới số nhiễm HIV trong số người nghiện chích lên tới 40%, đến nay đã có 110 gia đình đến nhận hồ sơ mẫu kê khai để được điều trị bằng Methadone.

Tại lễ khai trương , đồng chí Hà Thị Nga- PCT Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu: “Xã hội hóa điều trị Methadone là giải pháp phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh Lào Cai. Mô hình sẽ giúp đảm bảo tính bền vững của chương trình điều trị …”.

Người bệnh uống thuốc Methadone tại cơ sở

Việc khai trương cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone XHH trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ góp phần giảm người nghiện ma túy, ngăn chặn lây truyền HIV/AIDS, ổn định an ninh chính, an toàn xã hội trên địa bàn./.