Hội thảo phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực biên giới
Sáng ngày 15/10, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Hội thảo phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực biên giới hai bên giữa trung tâm y tế thành phố Lào cai- tỉnh Lào Cai Việt Nam và cục y tế và kế hoạch hoá gia đình huyện Hà Khẩu- tỉnh Vân Nam Trung Quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá những kết quả công tác phòng chống dịch bệnh ở 2 địa phương. Thời gian qua, giữa trung tâm y tế thành phố Lào Cai và Cục Y tế Hà Khẩu đã liên tục có những sự phối hợp triển khai các hoạt động y tế qua biên giới, trọng tâm là các chiến dịch phòng chống HIV/AIDS, bệnh sốt xuất huyết, sốt rét viêc hợp tác trong công tác dân số, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác cứu trợ, hiến máu nhân đạo… Hai bên cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức các buổi hội đàm về công tác phòng bệnh, trao đổi kinh nghiệm, mở lớp tập huấn, đồng thời đề ra các kế hoạch hợp tác.

Hai bên đã tiến hành thảo luận và thống nhất về một số nội dung giao lưu, hợp tác trong thời gian tới: Tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác công tác y tế qua biên giới giữa thành phố Lào Cai (Việt Nam) với huyện Hà Khẩu (Trung Quốc); Tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin bệnh truyền nhiễm qua biên giới, hợp tác giao lưu phòng chống, khống chế lây lan và cơ chế thông báo tình hình bệnh dịch mới. Hai bên tiếp tục đổi thông tin biểu mẫu báo cáo hàng tháng về tình hình 15 bệnh truyền nhiễm. Tổ liên lạc hai bên tăng cường thảo luận và trao đổi ý kiến, đồng thời báo cáo lãnh đạo để triển khai các hoạt động hợp tác.

Kết thúc hội thảo, đại diện hai bên đã ký biên bản ghi nhớ, cam kết cùng thực hiện tốt các phương án đã đề ra.

Kim Ngân