Hội nghị đồng thuận triển khai dự án “Cộng đồng phòng chống HIV/AIDS”
Sáng ngày 17/6/2015, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đồng thuận triển khai dự án “Cộng đồng phòng chống HIV/AIDS”. Dự hội nghị có đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ y tế, Trung tâm nghiên cứu phát triển Y tế cộng đồng, lãnh đạo sở y tế, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai, và trung tâm y tế thành phố, các ban ngành đoàn thể thuộc UBND thành phố, các đơn vị xã phường trọng điểm về HIV/AIDS.
 emoticon
Hội nghị được thông tin về tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Lào Cai. Từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại thành phố tháng 6/1998 tính đến ngày 31/3/2015 trên địa bàn thành phố đã có 659 người nhiễm HIV (Trong đó nam là 510, nữ 149). HIV đã lan tràn 17/17 xã phường, cao nhất là phường Duyên Hải với 112 người, thấp nhất là phường Xuân Tăng với 5 người nhiễm HIV. Tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây, từ 33% năm 2010 lên 62% năm 2014 . Mục tiêu phòng chống HIV/AIDS thành phố Lào Cai đặt ra giai đoạn 2015 -2020 là khống chế tỷ lên lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,4% và không tăng sau năm 2020. Phấn đấu đạt 90% người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút trên tổng số người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị vào năm 2020. Đạt 70% người dân không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vào năm 2015, 90% vào năm 2020. Đạt 90% người dân từ 15 - 49 tuổi hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS vào năm 2020. Khống chế tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con dưới 5% năm 2020. Để đạt được những mục tiêu đó thành phố Lào Cai cũng đưa ra một số nhóm giải pháp như; cần tuyên truyền sâu rộng công tác phòng chống HIV/AIDS đến toàn thể cộng đồng dân cư, phát huy hiệu quả hoạt động của Ban CSSKND, xóa bỏ kỳ thị, nâng cao hiều biết về phòng chống HIV/AIDS, vận động nhóm nguy cơ cao thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe, đi xét nghiệm HIV… Đặc biệt là phát huy vai trò và sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác phòng chống HIV/AIDS của thành phố. Với mục tiêu “Tất cả chúng ta cùng chung tay để hướng đến kết thúc dịch HIV/AIDs ở Việt Nam vào năm 2030”./.