Hội đàm chuyên ngành giao lưu hợp tác Y tế qua biên giới

Ngày 20/6/2023 tại huyện Hà Khẩu tỉnh Vân Nam -Trung Quốc. Cục Y tế sức khỏe huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam(Trung Quốc) và Trung Tâm Y tế thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai(Việt Nam) đã tiến hành kỳ giao ban chuyên ngành giao lưu, hợp tác y tế qua biên giới năm 2023.

Dự buổi hội đàm có ông Trương Lôi, Cục trưởng Cục Y tế sức khỏe Hà Khẩu(Trung Quốc), ông Nguyễn Văn Minh,  Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai(Việt Nam) cùng đoàn đại biểu tham gia hội đàm chuyên ngành lần này.

anh tin bai

Buổi hội đàm diễn ra trong bối cảnh sau 3 năm dịch Covid- 19 để tiếp nối truyền thống hợp tác y tế qua biên giới, trong không khí thân mật, hữu nghị hai bên đã tiến hành đánh giá, tổng kết tình hình thực hiện theo biên bản ghi nhớ hội đàm lần thứ 23, cùng nhau thông tin báo cáo các hoạt động y tế đối ngoại giữa Cục Y tế Hà Khẩu (Trung Quốc) và Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai (Việt Nam) về công tác phòng, chống bệnh HIV/AIDS, sốt rét, sốt xuất huyết…6 tháng đầu năm 2023, một số lĩnh vực giao lưu, hợp tác công tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai với Bệnh viện Nhân dân huyện Hà Khẩu. Đồng thời hai bên nhất trí cùng ký biên bản ghi nhớ với các nội dung hợp tác, giao lưu trong thời gian tới:

anh tin bai

Hai bên tiếp tục thực hiện trao đổi thông tin định kỳ mỗi tháng, tăng cường công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm chung ở khu vực biên giới; Tiếp tục triển khai hợp tác dự án thí điểm phòng chống và kiểm soát bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết xuyên biên giới hợp tác Lan Thương- Sông Mê Kong; Tiếp tục triển khai công tác giao lưu và hợp tác trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS.

Bệnh viện nhân dân Huyện Hà Khẩu(Trung Quốc) tăng cường hợp tác trao đổi với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai(Việt Nam), đồng thời tổ chức triển khai hội thảo học thuật ngành y, thúc đẩy hợp tác giao lưu đông y dược hai bên.

Tăng cường tuyên truyền cho Nhân dân hai bên khu vực biên giới về chính sách y tế chữa bệnh của quốc gia, nghiêm cấm việc xác định giới tính thai nhi phi y tế và chấm dứt thai kỳ nhân tạo chọn lọc.

Hai bên phối hợp làm tốt công tác hợp tác tuyên truyền hiến máu tình nguyện và viện trợ nhân đạo.

Thông qua buổi hội đàm chuyên ngành y tế càng tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa, cùng nhau hợp tác, tuyên  truyền về lĩnh vực y tế chủ động thông tin bệnh mới nổi, nâng cao nhận thức, ý  thức chủ động phòng chống dịch bệnh của Nhân dân hai nước.

Ngọc Lan - TTYTTP