Đại hội Hội Đông y thành phố Lào Cai lần thứ I (nhiệm kỳ 2018-2023)
Chiều ngày 11/6, Hội Đông y thành phố Lào Cai đã tổ chức Đại hội lần thứ I (nhiệm kỳ 2018 – 2023) đến dự có lãnh đạo Hội Đông y tỉnh Lào Cai, đại diện UBND thành phố; cùng đông đủ 65 hội viên hội Đông y thành phố.

Quang cảnh Đại hội Hội Đông y

Theo báo cáo trình bày tại Đại hội: Hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai mạng lưới y tế cơ sở gồm các Trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực đều có cán bộ y học cổ truyền. Công tác quản lý Nhà nước về Đông y, Đông dược tại địa phương được quan tâm, thực hiện. Hầu hết hoạt động bắt mạch, kê đơn, bán thuốc và dược liệu chủ yếu tập trung tại các khu vực đông dân cư, các Chợ trên địa bàn; các phòng chẩn trị, nhà thuốc đông y do các lương y mở. Trong giai đoạn (2010- 2017) số bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng thuốc đông y trên 180.000 lượt; châm cứu và dây bấm huyệt không dùng thuốc trên 12.000 lượt; số thang thuốc đã được sử dụng trên 200.000 thang; số dược liệu sống đã bán ra thị trường trên 150 tấn; khám và điều trị miễn phí bằng đông y hơn 1000 lượt bệnh nhân; tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi và ổn định đạt trên 80% đã góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Tại đại hội các đại biểu là Bác sỹ, Lương y cùng tham gia thảo luận, trao đổi, đóng góp những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm xây dựng và thông qua Điều lệ Hội Đông y thành phố Lào Cai; phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu tổng quát, cụ thể của Hội Đông y thành phố (nhiệm kỳ 2018- 2023) đó là xây dựng Hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả trong kế thừa và phát triển nền Đông y Việt Nam, góp phần phục vụ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, duy trì và củng cố mối quan hệ giữa Hội với ngành Y tế và các tổ chức đoàn thể, thực hiện tốt y đức của người thày thuốc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng tăng của nhân dân trong tình hình mới.

Ra mắt BCH Hội Đông y thành phố Lào Cai

Mục tiêu cụ thể được xác định tại đại hội đó là củng cố, kiện toàn tổ chức Hội đông y thành phố và các chi hội trực thuộc; các hội viên và chi hội cơ sở đều chấp hành tốt quy định của Nhà nước trong khám chữa bệnh, trị bệnh, hành nghề y, dược tư nhân; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp phát động trong lĩnh vực y học cổ truyền; Xây dựng thêm các phòng chẩn trị đông y tiên tiến theo theo tiêu chí thi đua khen thưởng của Trung ương Hội Đông y Việt Nam; nâng cao y thuật, kế thừa, sưu tầm, ứng dụng những bài thuốc dân gian, thường xuyên nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm chẩn trị, tham gia tập huấn, hội thảo chuyên môn…xây dựng tổ chức hội vững về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đại hội đã bầu bầu Ban chấp hành Hội Đông Y thành phố Lào Cai lần thứ I (nhiệm kỳ 2018- 2023) gồm 15 hội viên, Ban thường vụ Hội gồm 5 thành viên. Bác sỹ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Đông Y thành phố Lào Cai; Đại hội cũng bầu 3 đại biểu đi dự Đại Hội Đông y tỉnh Lào Cai./.

Quỳnh Trang