Các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình mới”, thành phố Lào Cai đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa

anh tin bai

Các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm ký cam kết

Các hoạt động diễn ra có sự vào cuộc tích cực của các Ban, ngành, đoàn thể của thành phố như: Văn phòng HĐND&UBND thành phố, UBND phường Bắc Cường; Trung  tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông thành phố... Mở đầu cho chuỗi hoạt động là Lễ phát động Tháng hành động “vì An toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đềBảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình mới” tại nhà văn hóa An Lạc - Bắc Tà, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai với trên 300 người tham dự, trong đó thành phần chủ yếu là chủ các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023 là đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức thực hành đúng về ATTP trên các kênh thông tin đại chúng, truyền thông, qua các hình ảnh trực quan để chuyển tải thông điệp truyền thông đến chính quyền các cấp, các cơ quan tham gia quản lý ATTP, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Qua một tháng triển khai, kết quả các hoạt động đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác giáo dục, truyền thông được chú trọng với việc phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố để tập trung chuyển tải thông điệp Tháng hành động đến người dân, phát 283 lượt trên đài phát thanh, 01 buổi trên đài truyền hình, sản xuất và treo 39 băng zôn trên địa bàn thành phố. Truyền thông trực tiếp 21 buổi với 683 người nghe.

UBND thành phố đã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành, 02 đoàn kiểm tra chuyên ngành cấp thành phố và chỉ đạo 17/17 xã phường thành lập các Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Tổng số cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố là 1.700 cơ sở, trong đó cơ sở được kiểm tra 645; có 619 cơ sở đạt (chiếm 96 %). Xử lý vi phạm 09 cơ sở với số tiền 14.250.000đ. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu hết đã thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường xung quanh, vệ sinh cơ sở; chủ cơ sở và người lao động tại các cơ sở được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP định kỳ theo quy định; người lao động mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành ATTP đúng theo quy định; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP và được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

anh tin bai

Kiểm tra ATTP tại Kim Tân

Gắn liền công tác kiểm tra với công tác tuyên truyền, trong quá trình kiểm tra đoàn đã phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm an toàn thực phẩm, giúp các cơ sở nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước về ATTP.

anh tin bai

Với những hoạt động ý nghĩa hưởng ứng được triển khai trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 đã góp phần nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và người tiêu dung về vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP; Nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nhân dân trong việc thực hiện các quy định bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng thực phẩm an toàn, không sử dụng các chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất chế biến, kinh doanh bảo quản thực phẩm. Qua các hoạt động, người dân thành phố Lào Cai cùng quan tâm hành động nâng cao chất lượng ATTP trên địa bàn.

Ngọc Lan - Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai
Tin khác
1 2 3 4 5  ... Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1,014
  • Trong tuần: 1,014
  • Tất cả: 2,852,786