Đẩy mạnh thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2021” trên địa bàn thành phố Lào Cai
Tiếp tục duy trì thường xuyên, liên tục các mục tiêu, nhiệm vụ Chỉ thị số 04- CT/TU ngày 27/11/2015 của Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo đối với công tác quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh. Triển khai có hiệu quả chủ đề năm 2021“Tăng cường giải toả đường thông, hè thoáng, làm cho phố phường sạch đẹp và xây dựng nếp sống của người dân đô thị” của Ban Chỉ đạo “Năm trật tự và văn minh đô thị” tỉnh. Thời gian cao điểm thực hiện từ 01/3/2021-31/3/2021.

Không gian tuyến phố đi bộ tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai

Các nội dung thực hiện nhằm đạt mục tiêu: Về trật tự xây dựng, mỹ quan đô thị: Tỷ lệ tuyến phố không có vi phạm, lấn chiềm hành lang vỉa hè, lòng đường trên tổng số tuyến phố chính >30%. Giải tỏa 80% tình trạng lấn chiếm lòng đường, hành lang, vỉa hè tại các tuyến phố để kinh doanh, buôn bán. 100% công trình xây dựng sai phép, không phép phát hiện được thông qua kiểm tra phải được xử lý, khắc phục. 100% công trình nhà ở riêng lẻ đô thị xây dựng mới được cấp phép và xây dựng đúng giấy phép.  100% công trình nhà ở khởi công xây dựng mới được kiểm tra, nghiệm thu 3 bước. Xử lý kịp thời các vi phạm trọng hoạt động xây dựng. - Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TU ngày 26/10/2020 và 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” theo Kế hoạch 274/KHUBND ngày 26/11/2020 của UBND thành phố.  Điều chỉnh các tiêu chí Tuyến phố văn minh, tuyến phố kiểu mẫu cho phù hơp với các điều kiện thực tế để tiếp tục hoàn thiện 20 tuyến phố văn minh, 03 tuyến phố kiểu mẫu năm 2021 và đánh giá công nhận lại các tuyến phố đã được công nhận giai đoạn 2016-2020.  Về  hành vi, nếp sống đô thị: 100% các gia đình có việc hiếu, hỉ đều được tuyên truyền, nhắc nhở về thời gian được phép sử dụng vỉa hè, lòng đường (không quá 48 giờ). Hoàn thành công nhận chợ cvăn hoá đối với chợ du lịch Lào Cai. Không còn tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định.  Không còn tình trạng bán hàng rong, ăn xin, đeo bám, chèo kéo khách du lịch tại các khu di tích, các chợ, không gian phố đi bộ. Về vệ sinh môi trường: Duy trì, nâng cao tỷ lệ phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn khu vực đô thị đạt trên 95%; Giảm thiểu rác thải nhựa tại các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, các chợ trên địa bàn thành phố. 90% tỷ lệ rác thải được thu gom và xử lý. Tiếp tục tuyên truyền, tăng cường xử lý, triển khai thực hiện phương án thu gom, tập kết rác thải rắn xây dựng về bãi đổ thải tổ 6 phường Nam Cường. Trật tự an toàn giao thông:  Không còn tình trạng xe dừng đón trả khách, đậu đỗ xe không đúng quy định trên các tuyến phố chính: An Dương Vương, Đinh Lễ, Soi Tiền, Hoàng Liên, Nguyễn Huệ, khu vực cửa khẩu Quốc tế Lào Cai… Giảm thiểu số trường hợp vi phạm điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia vi phạm nồng độ cồn. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14 ngày 14/6/2019). Hoàn thiện phê duyệt phương án thí điểm đậu đỗ xe tĩnh trên địa bàn các phường Cốc Lếu, Kim Tân, Lào Cai.

Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh thông qua các hình thức nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng bộ để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh, gắn với việc triển khai Chỉ thị 03-CT/TU và kế hoạch 274/KH-UBND của UBND thành phố về tăng cường công tác bảo vệ môi trường xây dựng thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Minh Ngọc