Hội nghị phản biện đối với Dự án hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng

Hội nghị phản biện đối với Dự án Hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng và khu dân cư tổ 27 phường Lào Cai, thành phố Lào Cai được Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức chiều 27/2.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao, các ban, ngành, cơ quan, các phường có liên quan thuộc thành phố Lào Cai.

Các đại biểu dự hội nghị tham gia ý kiến

Dự án Hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng và khu dân cư tổ 27 phường Lào Cai có 2 hợp phần, trong đó hợp phần Hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng bao gồm việc tôn tạo, xây dựng mới các hạng mục như: Mở rộng mặt bằng Đền Thượng, sắp xếp lại một số phân khu chức năng của nhà đền. Di chuyển chùa Tân Bảo tại vị trí hiện tại lên trên đồi Nhà máy cấp nước Lào Cai và xây mới chùa theo quy mô lớn hơn. Cũng tại vị trí này còn xây dựng tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Vị trí sân quảng trường hiện nay sẽ được mở rộng ra khu vực chùa Tân Bảo hiện tại, cùng với đó là bố trí lại vườn hoa Thủy Vỹ dọc sông Nậm Thi kéo dài từ Đền Mẫu tới điểm nối với Quốc lộ 70. Trong Dự án này còn liên quan đến việc mở rộng, nâng cấp một số tuyến phố như đường Nguyễn Huệ, đường Ngô Thị Nhậm, đường Nậm Thi và mở rộng bãi đỗ xe. Ngoài ra, hợp phần còn liên quan đến Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đền Thượng, Đền Am đang được triển khai theo Quyết định của UBND tỉnh từ cuối năm 2022 với tổng mức đầu tư 47 tỷ đồng. Với hợp phần Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, ngoài việc đầu tư xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp một số tuyến phố còn là xây dựng mặt bằng khu tái định cư, di chuyển 12 con giáp tới công viên Thủy Vỹ, giải phóng 17 hộ dân trong phạm vi dự án… Tổng mức đầu tư xây dựng Dự án Hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng và khu dân cư tổ 27 phường Lào Cai gồm 165 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 76 tỷ đồng. Các bước thực hiện đầu tư sẽ được đẩy mạnh từ tháng 2/2023 với  việc UBND thành phố chuẩn bị hồ sơ để trình HĐND phê duyệt chủ trương trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có 07 ý kiến bày tỏ tính đúng đắn, khả thi, sự phù hợp của Dự án đối với pháp luật hiện hành.

Việc tổ chức hội nghị phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ nhằm tiếp thu ý kiến, góp ý, đề xuất của các nhà nghiên cứu, đại diện tổ chức chính trị, các thành phần xã hội, tầng lớp Nhân dân đối với chủ trương đầu tư Dự án.

Phương Thanh