Đoàn công tác thành phố Hạ Long đến thăm, làm việc tại thành phố Lào Cai

Đoàn công tác thành phố Hạ Long do ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hạ Long làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, công tác và học hỏi kinh nghiệm mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn ở thành phố Lào Cai. Tiếp đoàn có đồng chí Phùng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố,  các đồng chí trưởng các phòng ban chuyên môn thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Mô hình thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố Lào Cai được triển khai năm 2015, sau 7 năm thực hiện, ý thức của người dân dần được nâng cao, công tác phân loại rác thải, thu gom, vận chuyển và xử lý được duy trì, tỷ lệ hộ gia đình, tổ chức, cá nhân, nhà hàng phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được Công ty cổ phần Môi trường đô thị thu gom đạt 95%, khối lượng rác phải chôn lấp sau khi phân loại giảm mạnh, tỷ lệ rác tái chế từ rác hữu cơ có thành phẩm là phân hữu cơ ủ bằng công nghệ lên men mùn Compost đạt xấp xỉ 1.200 tấn /năm, thu nộp ngân sách khoảng 1,8 tỷ /năm.

Hiện nay, tỷ lệ rác thải đô thị trên địa bàn thành phố được thu gom đạt 98%, với tổng khối lượng rác thu gom được trung bình là 111,303 tấn/ngày (trong đó ước tính lượng rác hữu cơ khoảng 65 tấn, rác vô cơ khoảng 46,303 tấn).

Đai biểu thành phố Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi thành phố Lào Cai thông qua báo cáo Kết quả triển khai mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Lào Cai năm 2022, các đại biểu Phòng QLĐT thành phố, Công ty cổ phần Môi trường đô thị, phường Cốc Lếu, Kim Tân đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm ở đơn vị mình; hai địa phương cùng thảo luận, trao đổi về công tác thu gom, xử lý rác thải; thực hiện các dịch vụ công ích như điện chiếu sáng, cây xanh, thoát nước đô thị… Trước những thắc mắc của Đại biểu thành phố Hạ Long, đại biểu thành phố Lào Cai sẵn sàng giải đáp, chia sẻ cách làm của địa phương mình.

Kết thúc buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau đi thực tế tại một số điểm thu gom rác trên địa bàn phường Cốc Lếu, bãi xử lý rác thải và nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Khánh Nga