MTTQ Việt Nam thành phố lan tỏa các phong trào thi đua.
Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm mới sáng tạo, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội của địa phương.

Lãnh đạo thành phố chúc mừng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Nổi bật như phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới”; “ chung tay vì người nghèo, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”... “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.. Đặc biệt, trước tác động ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, MTTQ Việt Nam thành phố đã chủ động, tích cực cùng các cấp, các ngành thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch và hỗ trợ nhân dân như: Tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống dịch; ủng hộ công tác phòng, chống dịch; giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Kết quả Tuyên truyền vận động ủng hộ phòng, chống dịch CoVid-19 và xâm nhập mặn, năm 2020 toàn Thành phố đã vận động được trên 410 triệu đồng. Duy trì tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng thôn kiểu mẫu, mô hình nhà sạch vườn đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, vận động nhân dân, nâng cao đời sống và cải tạo phong tục tập quán lạc hậu tại thôn Láo Lý xã Tả Phời; MTTQ thành phố, các thành viên phát huy vai trò tích cực của nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo tích cực đóng góp xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn, xóa nhà tạm. Trong năm 2020 đã vận động ủng hộ được gần 1 tỷ đồng trong đó: cấp xã, phường ủng hộ trên 733 triệu đồng, cấp thành phố ủng hộ được trên 232 triệu đồng; sửa chữa, xây 85 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, chữ thập đỏ....cho hộ nghèo.

Trao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Lò Thị Liên xã Hợp Thành

Qua các phong trào, các cuộc vận động đã xuất hiện nhiều mô hình hay, các làm sáng tạo tiêu biểu như mô hình: Vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh kiểu mẫu chỉnh trang đô thị, đường điện chiếu sáng, tuyến phố trồng hoa gắn với xây dựng đô thị văn minh, vận động nhân dân lát hành lang, vỉa hè, cải tạo trồng thay thế cây xanh ở 27 tuyến phố chính, 7 công viên, tiểu công viên với mức đầu tư 20,4 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa  9,4 tỷ đồng, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải rắn tại nguồn... tại cơ sở, đến nay đã có 12/27 tuyến phố lắp đặt  hệ thống trang trí điện đèn lét.

Mô hình tổ chức Hội nghề nghiệp “Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cải tạo vườn tạp, phát triển trồng rừng” tiêu biểu như thôn Tòng Mòn xã Đồng Tuyển có 118 hộ phát triển kinh tế và chăn nuôi theo tổ nhóm nghề nghiệp, trồng rừng sản xuất măng tre bát độ, trồng dứa đạt 41 tấn dứa quả; chăn nuôi lợn, gà thịt đạt 37 tấn; cá đạt 11 tấn; thu nhập bình quân 32 triệu/người/năm, Nhân dân trong thôn gương mẫu hiến đất, làm đường giao thông liên thôn xã, đóng góp 290 công lao động, nạo vét rãnh đường giao thông, tu sửa khuân viên nhà văn hoá, nhà ở vệ sinh môi trường nông thôn xử lý rác thải tại nguồn. Mô hình ANTT tại Khu dân cư Lê Lợi, phường Lào Cai đã vận động Nhân dân trong công tác đảm bảo đường biên mốc giới, hay mô hình tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh về cải tạo tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang; vệ sinh môi trường của Khu dân cư thôn Vạch, thôn Hợp Nhất xã Cam Đường đã tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, vệ sinh môi trường nông thôn, không thả rông gia súc. Mô hìnhvận động xã hội hóa xây dựng, cải tạo tiểu công viên trong khuân viên nhà văn hóa khu dân cư số 14 phường Binh Minh, trị giá công trình 180 triệu đồng, trong đó xã hội hóa 100%.

Phát huy thành tích đã đạt được, thời gian tới MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phong trào thi đua thực sự phát triển sâu rộng, lan tỏa, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp.

Đỗ Dũng: Trung tâm VH,TT-TT thành phố ​