Thành phố Lào Cai thông tin sơ bộ kết quả bầu cử

Thành phố Lào Cai vừa có báo cáo thông tin sơ bộ kết quả bầu cử đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kì 2021- 2026.

Theo đánh giá chung, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026 tại thành phố Lào Cai đã diễn ra an toàn đúng quy định pháp luật và thành công. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định, giao thông thông suốt. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 được triển khai thực hiện tốt. Thành phố đã xét nghiệm cho tất cả các thành viên của các Tổ bầu cử trên địa bàn và đều âm tính với SARS – CoV – 2. Cử tri tham gia bầu cử tuân thủ thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, khai báo y tế đo thân nhiệt, giữ khoảng cách.

Hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu đúng quy định

Trong ngày bầu cử 23/5, trên địa bàn thành phố Lào Cai có 164 khu vực đồng loạt đi bỏ phiếu tính đến 19 giờ có 100,295 cử tri trên địa bàn Thành phố đi bầu cử, tỉ lệ đạt 100%. Về kết quả sơ bộ, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, thành phố Lào Cai đã bầu đủ 3 đại biểu theo ấn định; bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI, có 2 đơn vị bầu cử, đã bầu đủ 9 đại biểu; bầu cử đại biểu HĐND cấp thành phố gồm 7 đơn vị bầu cử, trong số 53 người ứng cử, đã bầu đủ 32 đại biểu.  Đối với 32 đại biểu xác định trúng cử đại biểu HĐND thành phố đảm bảo 100 % đúng cơ cấu thành phần, số lượng được phân bổ cho các cơ quan đơn vị cụ thể. Trong đó: Giới tính Nữ: 18 người = 56.3 %; tuổi trẻ (dưới 40 tuổi): 12 người = 37.5%; Dân tộc thiểu số: 04 người = 12.5 %; Ngoài đảng: 04 người = 12.5 %; Tái cử: 11 người = 34.37 %. Thành phần cụ thể: Khối đảng 3 người; MTTQ và các đoàn thể 4 người; quản lý nhà nước 5 người; lực lượng vũ trang 2 người; Doanh nghiệp 1 người; xã, phường 17 người.

Về bầu cử HĐND cấp xã: Các xã, phường có tổng số 88 đơn vị bầu cử, số người ứng cử là 622 người, số đại biểu được bầu là 366 đại biểu, số đại biểu dự kiến trúng cử 364 đại biểu (thiếu 2 đại biểu tại phường Lào Cai  và xã Vạn Hòa) về cơ cấu, thành phần cơ bản đảm bảo đúng thành phần, cơ cấu được phân bổ.

Kim Hoàn – Trung tâm Văn hóa, TT - TT thành phố