image banner
Khởi sắc xã vùng cao Tả Phời

Tả Phời là xã vùng cao của thành phố, dù cùng địa danh thành phố, người dân ở xã này gặp nhiều khó khăn hơn so với các phường, xã trung tâm. Nhưng chính từ trong sự gian khó, Tả Phời từng bước đi lên.

Ngày mùa ở Tả Phời

Năm 2004, Tả Phời là một trong hai xã đặc biệt khó khăn đã ghi dấu ấn và được cả nước biết đến khi là địa phương đầu tiên tự nguyện bước ra khỏi chương trình 135. Ra khỏi "xã 135" không có nghĩa là Tả Phời đã chia tay với đói, với nghèo. Trong ký ức của cán bộ và nhân dân xã, hạ tầng khi đó còn rất hạn chế và thiếu, hầu hết các thôn vùng cao của Tả Phời chưa có đường ô tô hoặc xe máy đến, muốn tới Phìn Hồ Thầu phải cuốc bộ cả ngày trời. Cả xã chỉ có vài xe máy, điện lưới cũng chưa tới được nhiều thôn, bản; hộ đói, nghèo đều vượt trên 50% theo tiêu chí cũ... Chắc hẳn nhiều người đã e ngại khi thấy Tả Phời mạnh dạn từ biệt sự "bao bọc" của chương trình 135 trong tâm thế đó. Nhưng Đảng bộ và chính quyền thành phố Lào Cai xác định, đây là thời cơ, là cơ hội để địa phương khó khăn nhất phát huy nội lực.

Những ngày đầu năm tôi có dịp trở lại xã vùng cao Tả Phời, cảm nhận thấy diện mạo nơi đây ngày một đổi mới. Những con đường bê tông láng mịn chạy dọc từ làng này đến làng khác. Xen kẽ vào đó là những ngôi nhà xây kiên cố. Người và xe tấp nập chạy qua. Theo thống kê sơ bộ xã Tả Phời có đến 95% hộ gia đình đã có xe máy, đường ô tô đã đến được 100% các thôn. Đối với đường trục thôn, xã có 52 km, đến nay đã cứng hóa được 47 km. Đường ngõ xóm có 22 km, hiện đã cứng hóa được 13 km, còn 9 km đang cần cứng hóa, mở rộng. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao nhưng so với trước cuộc sống của người dân đã gấp hàng chục lần. Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, thôn Lắp Máy xã Tả Phời năm nay đã 85 tuổi, gắn bó cả cuộc đời với Tả Phời phấn khởi cho biết: Trong thời gian qua Tả Phời được rất nhiều quyền lợi xây dựng nông thôn mới, nay thôn Lắp Máy cũng được quyền lợi xây dựng thôn kiểu mẫu. Là một bí thư chi bộ, đứng đầu thôn, phát huy vai trò của người đảng viên, cán bộ, tôi vận động cán bộ nhân dân thực hiện chủ trương chính sách và cùng nhân dân thực hiện làm tốt thôn kiểu mẫu theo chương trình Đảng bộ xã Tả Phời đã đề ra.

 Là một trong 2 xã vùng cao của thành phố, Tả Phời có đến ¾ diện tích là đất đồi núi. Toàn xã có trên 1.400 hộ với trên 6.000 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Tả Phời vẫn không ngừng nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cóc 1 và Cóc 2 là 2 thôn đầu tiên của xã Tả Phời được lựa chọn để xây dựng thôn kiểu mẫu. Một mô hình thôn đạt các tiêu chí rất cao được xem là mô hình thực tế để các thôn khác của thành phố học tập, làm theo với mục tiêu duy trì tính bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bà Vi Thị Hởi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Phời khẳng định: “Xây dựng nông thôn mới và thôn kiểu mẫu đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn được thay đổi, tinh thần vật chất của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn được đổi mới. Từ các mô hình phát triển, Nhân dân thấy được lợi ích nên tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện"

Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cũng được người dân trong xã hưởng ứng tích cực. Nhiều mô hình kinh tế hình thành mang lại thu nhập ổn định cho người dân, như trồng cây ăn quả ôn đới, chè Shan tuyết, chè Bát tiên, cây dược liệu, nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi)...Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn chiếm 95%, không còn nhà tạm, dột nát. Thu nhập bình quân của người dân đạt trên 40 triệu đồng…

Từ một xã nghèo vùng cao, Tả Phời đang khoác lên mình chiếc áo mới được tô điểm bởi những tuyến đường, ngôi trường, trạm y tế, nhà văn hóa, lưới điện quốc gia. Tả Phời đang chuyển mình đi lên, diện mạo nông thôn mới ở xã không những góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, mà còn bồi đắp sức sống mới cho mọi gia đình…

Kim HoànThống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 1,847
  • Trong tuần: 14,970
  • Tất cả: 3,326,463