image banner
Khởi sắc An Thành

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng. Trong chặng đường đổi mới, thôn An Thành, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai đang vươn mình mạnh mẽ phát triển kinh tế- xã hội, tiếp tục xây dựng nông thôn mới. Những ngày đầu xuân 2023, thôn An Thành, có nhiều đổi thay với những khởi sắc.

Hộ ông Phạm Văn Hùng chăn nuôi gà ở thôn An Thành

Ở thôn An Thành gia đình bà Hoàng Thị Hồng và ông Phạm Văn Hưng được biết đến là một trong những hộ tiên phong phát triển nuôi gà theo quy mô trang trại. Vào đầu năm 2012, gia đình nuôi thử 500 con. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi, vài năm gần đây, gia đình đã mở rộng nuôi từ 3.000 đến 5.000 con. Việc chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Ba người con trong gia đình ông bà đều phát triển nuôi gà với quy mô mỗi năm gần 60.000 con, thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/1 năm. Ông Phạm Văn Hưng cho biết: “Từ quá trình của những người chăn nuôi trước, tôi đã tìm hiểu, học hỏi để rút ra kinh nghiệm từ con giống đến thức ăn lựa chọn phải chuẩn xác. Đến khi đạt lượng thịt tương đối ổn định thì đưa ra thị trường. Hiện nay gà của gia đình đã có thương hiệu tại Lào Cai”.

An Thành là một trong 3 thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Thống Nhất. Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế các thôn vùng khó khăn, chi bộ An Thành đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả “Phong trào xây dựng Nông thôn mới”. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự quyết tâm vươn lên của người dân, An Thành đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác lợi thế và đạt được những kết quả khả quan trong phát triển kinh tế – xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân. Nổi bật, nhân dân đóng góp được 50 triệu đồng và hàng trăm công lao động bê tông đường giao thông, nhà văn hóa, xóa 12 nhà tạm; số hộ nghèo giảm từ 30 hộ, xuống còn 23 hộ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai Hoàng Giang thăm mô hình trồng hoa hộ ông Nguyễn Văn An

Với những thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, An Thành đã có nhiều hộ gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhiều hộ gia đình đã tích cực khai thác các tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế. Theo chân ông Nguyễn Tiến lợi, Bí thư chi bộ An Thành, chúng tôi đến thăm  gia đình ông Nguyễn Văn An, một hộ trồng hoa ở đây; đang tất bật chăm sóc vườn hoa cúc để phục vụ thị trường Tết, ông cho biết:“Năm vừa qua, gia đình đã cải tạo, mở rộng diện tích đất trồng hoa. Năm nay, thời tiết thuận lợi lại được chăm sóc cẩn thận nên hơn 30 - 40 vạn bông cúc vàng của gia đình dự kiến sẽ nở đúng dịp, hứa hẹn mang lại thu nhập cao. Đặc biệt, năm nay ông trồng thêm nhiều loại hoa cẩm tú cầu, cúc chậu... đáp ứng nhu cầu của khách hang, tạo việc làm cho 6 lao động”.

Nỗ lực vượt lên từ khó khăn, người dân trong thôn đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế. Nhân dân chú trọng thi đua lao động sản xuất, t chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung. An Thành hiện có 15 hộ chăn nuôi đại gia súc, 13 hộ chăn nuôi gia cầm với tổng số hơn một trăm nghìn con gia cầm, hơn 300 con trâu, bò. Nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi diện tích đất vườn sang trồng chuối, hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân An Thành giữ gìn bản sắc, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh

Người dân An Thành còn đi đầu trong cải tạo phong tục tập quán lạc hậu. Thôn tuyên truyền người dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa, những kiến thức về pháp luật; Luật Hôn nhân và Gia đình. Nhờ vậy mà nhiều năm qua thôn không có Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giữ vững danh hiệu thôn văn hóa; hơn 95% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa; Chi bộ và các tổ chức, đoàn thể hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bộ mặt nông thôn mới An Thành

Sắc xuân đã tràn ngập khắp nơi, những ngôi nhà mới xây khang trang bên suối Ngòi Bo thấp thoáng trong những vườn cây ăn quả, vườn rừng xanh ngát. Đi trên con đường bê tông trải dài đến từng ngõ, xóm cuộc sống mới của người dân An Thành  hôm nay hiện hữu trên tuyến đường hoa khoe sắc, đường điện tỏa sáng đến mọi nhà, đời sống của bà con thêm no ấm, hạnh phúc, không khí như rạo rực, hân hoan, người dân An Thành được vui Tết, đón xuân trong điều kiện đủ đầy, ấm áp, làng quê khang trang, sáng- xanh- sạch - đẹp.

Ánh TuyếtThống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 1,140
  • Trong tuần: 9,531
  • Tất cả: 3,321,024