image banner
Hợp Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hoàn thành trên 4km đường giao thông nông thôn; xây mới 28 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; bình quân thu nhập đầu người 48,2 triệu đồng/ người/ năm; duy trì vững chắc chuẩn quốc gia về y tế và chuẩn quốc gia ở tất cả các cấp học… đó là những con số biết nói trong phát triển Kinh tế - xã hội của xã vùng cao khó khăn Hợp Thành trong năm 2022 vừa qua, góp phần đưa bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khởi sắc.

anh tin bai

Cắt băng khánh thành tuyến đường giao thông nông thôn Pèng 2 - Tượng 2

Là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và trực tiếp thụ hưởng thành quả của chương trình này, người dân trong xã đã tích cực góp sức người, sức của xây dựng các công trình hạ tầng. Cụ thể như tuyến đường giao thông trục thôn Pèng 2 – Tượng 2 dài gần 3km, trước đây là đường đất đi lại rất khó khăn. Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, sau khi được xã thông báo chương trình của tỉnh, thành phố, 72 hộ dân trên tuyến đường đã đồng thuận, nhất trí cùng đóng góp ngày công lao động để thi công tuyến đường. Có 7 – 8 hộ dân bị ảnh hưởng đã tình nguyện hiến đất làm đường, bởi với họ, có đường đẹp để đi vừa thuận tiện vừa để phát triển kinh tế. Chính sự đồng thuận cao mà sau 6 tháng thi công, tuyến đường đã hoàn thành, trong đó vốn hỗ trợ của Nhà nước là trên 2,5 tỷ đồng. Theo dự án, đường rộng 3,5m, dầy 20cm, song với sự hỗ trợ của Công ty Phúc Đạt – đơn vị đóng chân trên địa bàn xã, bề dầy đường được nâng lên 25cm, nhiều vị trí đã huy động nhân dân xã hội hóa mở rộng đường lên thành 5m, 6m, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ sinh hoạt và giao thương. Bà Nông Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành nói về cách làm của địa phương mình: “Để thực hiện được tuyến đường này thì chúng tôi đã huy động nhân dân gồm 5 thôn giải phóng mặt bằng, hiến đất, cây cối, tài sản hoa màu trên đất và đóng góp ngày công để thi công triển khai xây dựng. Tuyến đường này thì theo quy mô kết cấu là rộng 6m. Tuy nhiên nhân dân rất là đồng thuận trong việc hiến đất để mở rộng đường, nên có những đoạn thì chúng tôi đã vận động mở rộng được đến 9m. Dự kiến sau khi tuyến đường được khánh thành và đưa vào sử dụng, chúng tôi sẽ tiến hành đắp lề và cắm mốc cột tiêu. Việc mở được tuyến đường này sẽ tạo ra một quỹ đất và sắp xếp dân cư, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, kết nối giữa các thôn Kíp Thước, Thành Châu là những thôn xa nhất kết nối với các thôn”

Ngay sau buổi lễ khánh thành, trục đường đưa vào sử dụng, nhân dân 2 thôn vô cùng vui mừng. Con đường bê tông trắng xóa, sạch sẽ đã thay thế con đường đất trơn trượt, đá sỏi ngày nào. Bà Phạm Thị Vinh, trưởng thôn Tượng 2 xã Hợp Thành phấn khởi: “Có được con đường này chúng tôi vui mừng và phấn khởi. Vì con đường này ngày trước chỉ là một con đường bé, khoảng 2m thôi. Hiện nay chúng tôi cũng đã đổ được đường này rất là rộng, rất là đẹp. Từ  nay nhân dân chúng tôi cũng thường xuyên vệ sinh và bảo vệ con đường này để cho bà con đi mãi mãi”

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", thành phố Lào Cai nói chung, xã Hợp Thành nói riêng đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp, tham gia xây dựng NTM. Nguồn vốn đầu tư đã phát triển hạ tầng giao thông, thúc đẩy giao thương hàng hóa, thuận tiện cho người dân đi lại, tạo tiền đề thúc đẩy vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn phát triển. Ðồng thời, từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, điện sản xuất, sinh hoạt, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, đổi thay diện mạo nông thôn. Tuyến đường điện năng lượng mặt trời của thôn Pèng 1 là một trong những điển hình. Đây là công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”. Công trình gồm 45 bóng đèn năng lượng mặt trời lắp trên tuyến đường dài hơn 1 km, với tổng vốn đầu tư xây dựng 90 triệu đồng, trong đó Thành đoàn Lào Cai kết nối với Câu lạc bộ thiện nguyện “Xuyên màn đêm” tặng 30 bóng, số còn lại do Nhân dân địa phương đóng góp, cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã trực tiếp đảm nhận việc thi công, đã có 93 hộ được hưởng lợi trực tiếp. Chị Hoàng Thị Bổng - Người dân thôn Pèng 1, xã Hợp Thành phấn khởi nói: “Thôn Pèng 1 cũng rất là may mắn có đơn vị Thành Đoàn Lào Cai làm đơn vị kết nối giữa Câu lạc bộ Xuyên màn đêm hỗ trợ cho thôn là 24 bóng đèn năng lượng mặt trời. Đường giao thông trong thôn có rất là nhiều khúc cua đã được lát xong rất thuận tiện để cho bà con nhân dân đi lại, giảm thiểu tai nạn. Bởi vì trước đây những khúc cua ngã ba tối, không  có bóng điện năng lượng nên rất dễ là xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, an ninh trật tự cũng được tăng cường”.

Có thể thấy, bằng cách làm của thành phố, của xã, năm 2022 xã Hợp Thành đã hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chỉ tiêu kinh tế - xã hội, các tiêu chí NTM được củng cố và nâng cao, người dân đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét đất, cây cối, tài sản trên đất để thi công hoàn thành trên 4km đường giao thông nông thôn, trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Xây mới 28 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, trị giá trên 2,2 tỷ đồng. Trong vòng chưa đầy 3 năm, từ sau Đại hội Đảng bộ xã đến nay đã hoàn thành 69/100 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, ngoài ra nhân dân còn tự túc kinh phí xây dựng trên 30 ngôi nhà khang trang ước trị giá trên 12 tỷ đồng… Thu nhập bình quân đầu người 48,2 triệu đồng/ người/ năm.

Mặc dù đời sống nhân dân xã Hợp Thành còn nhiều khó khăn, song với tinh thần nỗ lực vượt khó, cùng sự quyết tâm chung sức, đồng lòng của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, là động lực để đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Khánh NgaThống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1,922
  • Trong tuần: 15,045
  • Tất cả: 3,326,538