image banner
Nhộn nhịp thị trường sách và đồ dùng học tập

Thời điểm này, trước thềm năm học mới 2023 - 2024, không khí mua sắm sách vở và dụng cụ học tập cho học sinh diễn ra nhộn nhịp tại các cửa hàng, nhà sách và siêu thị trên địa bàn thành phố Lào Cai. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng, các cửa hàng đã nhập số lượng lớn đồ dùng học tập với nhiều chủng loại, kiểu dáng phong phú, đa dạng.

anh tin bai

Đầu tháng 8, nhiều phụ huynh đã đưa con đi mua đồ dùng học tập

Có dịp tìm hiểu về thị trường sách, đồ dùng học tập tại một số cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách trên địa bàn thành phố, chúng tôi nhận thấy các sản phẩm sách, đồ dùng học tập năm nay khá đa dạng về mẫu mã, sức mua tăng hơn so với năm học trước.

Tại Siêu thị Sách Lào Cai số 435 đường Hoàng Liên, hoạt động mua sắm tại đây khá sôi động. Theo ghi nhận trong khung giờ từ 9 giờ đến 10 giờ và từ 16 giờ đến 21 giờ là khoảng thời gian cửa hàng phục vụ nhiều khách hàng đến mua sắm. Chị Nguyễn Như Ảnh, phụ trách Siêu thị sách Lào Cai cho biết: Năm nay, lượng khách đã tăng trở lại, so với thời điểm này năm ngoái lượng khách tăng gấp 2 đến 3 lần. Ngay từ tháng 6/2023, chúng tôi đã nhập một lượng lớn các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao và các loại văn phòng phẩm như: giấy, vở, bút viết, bảng, phấn, cặp… để phục vụ năm học mới. Đối với sách giáo khoa, đặc biệt là sách giáo khoa của lớp 4, lớp 8 và lớp 11, cơ bản các bậc phụ huynh đều đặt mua cho con em mình tại trường, nên chúng tôi chỉ nhập với số lượng ít và chủ yếu nhập những đầu sách như Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh, Tập viết… để phục vụ cho các bậc phụ huynh mua cho con em mình học thêm tại nhà.

Cũng như Siêu thị sách Lào Cai, tại hiệu sách Khánh Trang đường Hoàng Quốc Việt hoạt động mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập cũng diễn ra nhộn nhịp, các mặt hàng phục vụ cho học sinh vào năm học mới đa dạng nhiều chủng loại. Các nhân viên tư vấn cho học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp, bảo đảm mua đủ, đúng chương trình học. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Chủ cửa hàng sách Khánh Trang cho biết: Đối với sách giáo khoa, sách tham khảo, tôi chỉ nhập hàng khi có phụ huynh yêu cầu chứ không lấy sẵn sách bày tại cửa hàng. So với 2 năm trước thì năm nay, lượng người đến mua  sách, đồ dùng học tập tăng gấp 2 lần, ngay từ đầu tháng 7, đã có rất nhiều khách hàng mua đồ dùng học tập.

Khảo sát tại một số cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách trên địa bàn thành phố cho thấy, vở viết cũng khá đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và giá cả, tùy thuộc vào thương hiệu sản phẩm, chất liệu giấy, số trang… vở viết có giá khoảng 6.000 đồng đến 10.000 đồng/quyển. Theo các nhà sách, siêu thị, giá vở viết không tăng so với năm học trước. Bên cạnh đó, các đồ dùng học tập cũng khá đa dạng như: bút chì, bút mực nước có giá từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/chiếc; bút mực có giá từ 30.000 đồng đến 150.000 đồng/chiếc; bút mầu các loại có giá từ 10.000 đồng đến 120.000 đồng/hộp;  hộp đựng bút có giá từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng/hộp; cặp sách tùy thuộc vào tính năng đi kèm như có tay kéo, chống gù lưng có giá từ 200.000 đến 1.000.000 đồng/chiếc. Các loại đồ dùng học tập còn lại nhìn chung đều có mẫu mã đẹp, hình ảnh ngộ nghĩnh với họa tiết hoạt hình được in, thêu 3D, gần gũi với trẻ em như: Chuột mickey, siêu nhân... nhiều sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường như bộ đồ dùng học tập chất liệu bằng nhựa dẻo; giấy bọc sách, vở với nhiều hình thù, màu sắc hấp dẫn. Phần lớn các mặt hàng văn phòng phẩm, đồ dùng học tập bày bán đều là hàng trong nước, đặc biệt có nhiều sản phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao của các thương hiệu lớn như: Vở viết Hồng Hà, giấy vở Campus, bút viết Bến Nghé, Vĩnh Tiến, Thiên Long…

Để thuận tiện cho phụ huynh và các em học sinh tìm kiếm, chọn lựa sản phẩm, các cửa hàng đã bố trí, sắp xếp lại gian hàng theo từng chủng loại, khối lớp khác nhau, thể loại từ: sách giáo khoa, sách bổ trợ kiến thức, sách tham khảo, nâng cao… cho đến vở viết, giấy kiểm tra, đồ dùng học tập.

Sách, vở và đồ dùng học tập là hành trang không thể thiếu để học sinh đến trường. Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại của thị trường sách và đồ dùng học tập, các bậc phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng lựa chọn những bộ sách, đồ dùng học tập tốt nhất cho năm học mới.

 

Kim Hoàn Trung tâm Văn hoá, TT-TT thành phố Lào CaiThống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1,274
  • Trong tuần: 9,665
  • Tất cả: 3,321,158