image banner
UBND thành phố Lào Cai tổ chức chương trình phục dựng, bảo tồn lễ cơm mới của người Xá Phó tại xã Thống Nhất

Sáng ngày 3/12/2023 tại thôn An Thành, xã Thống Nhất, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức chương trình phục dựng, bảo tồn lễ cơm mới của người Xá Phó.

Tới dự có đồng chí Dương Tuấn Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Phòng Văn hóa và thông tin thành phố, các phòng, ban thành phố, lãnh đạo xã Thống Nhất và đông đảo bà con tham gia chương trình.

Người Xá Phó vẫn thường tổ chức ăn cơm mới vào tháng 9 âm lịch với quan niệm tháng lễ tổ chức tết cơm mới tốt cho mùa màng bội thu, cuộc sống của người dân sẽ được ấm no, hạnh phúc. Mở đầu chương trình đã diễn ra tiết mục Múa cầu, một nghi lễ đặc sắc trong lễ mừng cơm mới của người Xá Phó, gia đình chủ nương chọn ngày lành tháng tốt để tra lúa với mục đích cầu cho hạt thóc nảy mầm đều, cây lúa phát triển tươi tốt, bông sai trĩu hạt, mùa màng bội thu để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tiếp đó là các tiết mục múa ống, độc tấu đàn bầu, múa mừng cơm mới, thổi sáo mũi, múa xòe khăn…đã mang tới không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân.  

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh trong chương trình

Lễ mừng cơm mới không chỉ để cầu cho mùa vụ năm sau được mùa  nhiều hơn năm trước, mà trong ngày hội người dân vui chơi múa hát, chơi các trò chơi dân gian như đi cà kheo, ném còn, kéo co, đánh yến, đánh quay… thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong phát triển kinh tế xã hội.

Phương ThanhThống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 559
  • Trong tuần: 5,631
  • Tất cả: 3,523,711