image banner
Sống mãi miền ký ức về Bác

Năm 1958, Bác Hồ nên thăm Lào Cai, những nhân chứng lịch sử được gặp Bác ngày ấy giờ đều đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm”, nhưng cảm xúc về thời khắc đó vẫn còn vẹn nguyên trong họ. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với bà Đặng Thị Hải Yến, tổ 14, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai – người vinh dự được lên tặng hoa và chụp ảnh cùng Bác Hồ năm ấy.

anh tin bai

Bà Yến (hàng ngồi thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh với Bác Hồ trong chuyến thăm Lào Cai của Bác năm 1958

Là một trong những thiếu niên ngày ấy vinh dự được lên tặng hoa Bác vào sớm mùa thu 24/9/1958, được đứng ngay gần Bác. Dù 65 năm đã trôi qua, song bà Đặng Thị Hải Yến, tổ 14, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai vẫn nhớ hình ảnh của Bác cùng giọng nói trầm ấm, chứa chan yêu thương của Người.   

Trong căn phòng khách nhỏ bé nhưng ấm áp bà Yến nhớ lại: “Đó là một sáng thu mát mẻ, chúng tôi có mặt ở sân Tỉnh ủy từ khi trời tang tảng sáng. Tôi ngồi ôm bó hoa mà lòng hồi hộp, ước gì thời gian trôi thật nhanh để sớm được gặp Bác Hồ. Rồi giây phút ấy cũng tới, bỗng mọi người đồng loạt hò reo: Bác Hồ, Bác Hồ! Tôi vỡ òa hạnh phúc”.

Năm 1958 được gặp Bác Hồ, bà Yến mới 12 tuổi. Lớp bụi thời gian có thể phủ mờ những miền ký ức nhưng với bà Yến khoảnh khắc ngắn ngủi được gặp Bác Hồ 65 năm trước thì không thể nào quên, mọi chi tiết của buổi gặp gỡ vẫn sống động, vẹn nguyên. “Không phải riêng tôi, với mọi người dân Việt Nam đã vinh dự 1 lần được gặp Bác đều sẽ chẳng thể nào quên”, bà Yến bắt đầu câu chuyện tìm về ký ức.

Ngay từ chiều hôm trước, bà Yến được thầy giáo thông báo sáng sớm mai đi tặng hoa một nhân vật quan trọng của Đảng lên thăm Lào Cai. Nhưng phải đến sáng sớm ngày 24/9/1958 bà mới biết mình được đi gặp và tặng hoa Bác Hồ trên sân trụ sở Tỉnh ủy tại đồi C17, thuộc phường Lào Cai ngày nay. Khi Bác Hồ đến, bà Yến cùng một số bạn bước lên tặng hoa cho Bác. Bác Hồ cúi xuống ôm bà Yến, rồi Bác chỉ bà sang tặng hoa cho những đại biểu khác. Nói chuyện với cán bộ, đảng viên và nhân dân Lào Cai, Bác căn dặn nhiều điều, nhưng bà Yến luôn nhớ nhất lời Bác dặn phải cố gắng học tập để góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Cũng trong chuyến thăm Lào Cai năm ấy, bà Yến vinh dự được chụp ảnh cùng Bác Hồ. Cho đến nay, bức ảnh đã trở thành tài sản vô giá mà bà luôn gìn giữ cẩn thận.

anh tin bai

Bà Yến (trái ảnh) kể với phóng viên về kỷ niệm được tặng hoa cho Bác

Nhớ lời Bác dạy, bà Yến tích cực học tập hết bậc phổ thông rồi theo học chuyên nghiệp. Đến năm 1966 bà về công tác tại Công ty nông sản thực phẩm, thuộc Ty thương nghiệp Lào Cai. Đến năm 1976 chuyển ngành, làm giáo viên dạy tại Trường cấp 2 Lào Cai (nay là trường THCS) cho đến năm 1992 nghỉ hưu. Trong suốt quá trình công tác, học tập, bà Yến luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể, các phong trào thi đua học tập, lao động của học sinh. Bà Yến tự hào: “Lời Bác dặn năm xưa vẫn luôn vang vọng, như điểm tựa thôi thúc tôi nỗ lực học tập, lao động, cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của quê hương Lào Cai”.

Kim Hoàn Trung tâm Văn hoá, thể thao – truyền thông TP Lào CaiThống kê truy cập
  • Đang online: 59
  • Hôm nay: 373
  • Trong tuần: 8,375
  • Tất cả: 3,335,648